Cà Mau: Thu tiền test Covid-19 cả người bệnh tâm thần ?

THẾ MỸ - Mặc dù Bí thư Tỉnh ủy có thư ngỏ và nêu rõ các đối tượng được hỗ trợ miễn phí tiền test Covid trong cộng đồng vào tuần cuối tháng 9, tuy nhiên tại địa phương có dấu hiệu lạm thu. Người khó khăn, người bệnh tâm thần cũng phải đóng tiền.

04 tháng 10 năm 2021 15:51 GMT+7    0 Bình luận

Ngày 17/9/2021, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải kiêm Trưởng ban Chỉ đạo dịch Covid-19 có thư kêu gọi gửi các cơ quan ban, ngành và người dân tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ kinh phí xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh. Đây là động thái nhằm nhanh chóng sàng lọc, tách những ca F0, F1 ra khỏi cộng đồng.

Tuy nhiên, nhận thấy sự khó khăn trong nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng nêu rõ Nhà nước hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải

Sau thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng thực hiện test Covid và bước đầu đạt được những thành công nhất định.

Tuy nhiên, với việc cho phép địa phương tự thu tiền đã xảy ra một số vấn đề đáng tiếc.

Người dân Vũ Văn T. cho biết, vì không có tiền đóng nên ông phải đi về sau khi đã đến nơi tổ chức test. Hay hộ ông Huỳnh Chí T. dù không có tiền nhưng để xin giấy đi đường để đi tiêm vắc xin nên phải đi mượn tiền đóng để được test.

Lạ lùng hơn, hộ bà Nguyễn Thị D (55 tuổi), chồng chết sớm, một mình bà phải đi làm thuê làm mướn để kiếm sống qua ngày nhưng vẫn phải đóng tiền theo yêu cầu. Trong khi đó, con trai bà D, là Hoàng Thanh G. là một người bị tâm thần cũng phải đóng tiền để xét nghiệm.

Thực tế, chủ trương của tỉnh Cà Mau được người dân và công luận nhiệt liệt ủng hộ. Nhưng quá trình triển khai và thực hiện ở địa phương lại quá cứng nhắc, khiến dư luận âm ỉ đối với chủ trương này.

Bên cạnh đó, việc cho phép địa phương tự thu tự chi cũng xảy ra nhiều bất cập. Căn cứ vào việc thu tiền của người bệnh tâm thần nói trên, phải chăng đây là sự lạm thu?

Và cùng với việc lạm thu đó (nếu có) thì việc quản lý thu chi cũng xảy ra nhiều bất cập và khó kiểm soát với việc này.

Bởi lẽ, phiếu thu được UBND xã trực tiếp thiết kế và đóng dấu treo. Phiếu thu không có cùi gốc, không có số seri, kể cả số thứ tự cũng không có.

Câu hỏi đặt ra, cơ quan chức năng cấp trên sẽ kiểm tra, giám sát như thế nào nếu “trục lợi” từ việc thu tiền này diễn ra? Test mẫu gộp, theo  người dân cho biết địa phương lại test mẫu 5 người, đến lần thứ 3 mới gộp mẫu 3 người.

Trả lời PV Tạp chí Tòa án nhân dân, Chủ tịch UBND xã Thới Bình, huyện Thới Bình ông Trần Trung Kiên cho biết sẽ xem xét và hoàn trả tiền cho người khó khăn mà phóng viên đã đề cập trong buổi làm việc sáng 4/10/2021.

Đối với việc kiểm tra, giám sát như thế nào trong quá trình thu tiền của dân, PV Tạp chí Toàn án nhân dân đã liên hệ với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và đang chờ câu trả lời.

Ảnh: Phiếu thu tiền của người bệnh tâm thần Hoàng Thanh G.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy