Chương Mỹ, Hà Nội: Dân bức xúc vì bãi tập kết rác gây ô nhiễm

TRANG ANH - Rác thải ngập ngụa, tràn ra lòng đường tại bãi tập kết rác thải khu vực Đìa Cống thuộc thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây…

13 tháng 10 năm 2021 22:10 GMT+7    0 Bình luận

Vừa qua, Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử đã nhận được đơn phản ánh của người dân thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về việc ô nhiễm môi trường tại khu vực điểm tập kết rác gây ra. 
Cụ thể, theo người dân phản ánh tại bãi tập kết rác thải sinh hoạt khu vực Đìa Cống thuộc thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, sau khi đưa vào sử dụng, không chỉ có người dân của thôn Nam Hài đổ rác tại đây mà còn rất nhiều người dân ở thôn khác trong xã và các thôn lân cận của xã Tân Tiến cũng đổ rác ra đây. 
Mặc dù, số lượng rác thải tương đối lớn, nhưng việc vận chuyển rác thải đi xử lý lại thường xuyên chậm trễ khiến cho lượng rác thải tồn đọng tại bãi tập kết rất nhiều, gây ô nhiễm môi trường cho khu vực xung quanh. Hơn nữa, bãi tập kết rác gần khu dân cư, ngay sát đường giao thông liên xã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Đặc biệt, là đối với các hộ gia đình sinh sống trong khu vực và ảnh hưởng tới người tham gia giao thông khi đi đây.

Bãi tập kết rác thải khu vực Đìa Cống thuộc thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến, (huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Bà Nguyễn Thị Nghĩ, 66 tuổi thôn Nam Hài có nhà cách bãi tập kết rác chỉ chưa đầy 200m bức xúc cho biết: Gia đình tôi có 4 người, lại sống gần bãi rác nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Năm 2017, 2018 trời mưa to khiến nước ngập và rác thải trôi lênh láng vào tận nhà tôi. Bãi tập kết rác này đáng nhé chỉ riêng thôn Nam Hài được đổ nhưng hiện nay, các thôn khác cũng mang rác ra bãi tập kết này để đổ trộm khiến bãi tập kết rác luôn ùn ứ.
Còn hộ gia đình ông Nguyễn Tự Vỹ có nhà cách bãi tập kết rác thải chỉ khoảng 50m cũng vô cùng bức xúc vì trong thời gian dài vừa qua, điểm tập kết rác này không được dọn. “Gia đình chúng tôi ăn uống, sinh hoạt 100% bằng giếng đào, mặc dù, nhà đã đào đến 3 cái giếng nhưng bây giờ phải bỏ vì nước bị ô nhiễm, hôi thối.  Không chỉ có vậy, ruồi, muỗi…nhiều đến nỗi ăn cơm cũng phải mắc màn”, vợ ông Nguyễn Tự Vỹ cho biết.
Đề cập tới bãi tập kết rác này, anh Nguyễn Tất Hà cũng không dấu được sự bức xúc, nhà tôi ở rất gần bãi rác, rác ở bãi tập kết này không phải hàng tuần người ta dọn đi đâu mà phải 1 đến 2 tháng, lâu nhất là hơn 2 tháng họ mới đến dọn. Bây giờ, không phải mình thôn chúng tôi đổ rác ra đây mà người ở xã bên còn giữa đêm lái công nông mang rác đổ vào đây. Dân chúng tôi bức xúc quá nên phải cắt cử nhau đêm ngày ra canh không cho đổ rác trộm vào bãi tập kết. Vừa rồi, chắc UBND xã nghe tin các anh phóng viên về làm việc hay sao mà hôm qua (ngày 28/9/2021 - PV) mới cho 5 xe về dọn rác đi. 
Liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc với Phóng viên ngày 29/09/2021, ông Hoàng Bá Phích, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, (huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội) cho biết: Nhiều lúc điểm tập kết rác chưa được sạch sẽ cho lắm. Thêm vào đó, trong thời gian vừa rồi là do tình hình dịch bệnh phức tạp. Các địa phương xã xung quanh người ta mang xuống đây đổ nên nó nhiều quá. Về việc vận chuyển rác đi thì đơn vị trúng thầu là Công ty Môi trường và đô thị Vĩnh Yên ký hợp đồng với huyện. Họ chịu trách nhiệm vận chuyển rác từ điểm tập kết đi xử lý. Chúng tôi cũng phản ánh nhưng nay họ báo xe hỏng, mai họ báo máy hỏng, lại chậm ngày hai ngày nên chúng tôi rất nhức nhối. Chúng tôi đã báo cáo đề án để sửa chữa mái che. Cả đợt dịch vừa rồi mới dọn có một lần. Nhưng đợt ý là giãn cách nên ít bớt người đổ.
Ngoài ra, ông Phích cũng thừa nhận, bãi tập kết rác này dù chỉ thôn Nam Hài được đổ nhưng UBND xã đã cho cả thôn Hạnh Côn cùng đổ rác về bãi tập kết này. “Đáng nhẽ, mỗi thôn phải có một điểm tập kết rác nhưng do thôn Hạnh Côn không có nên xã cho đổ nhờ vào bãi tập kết của thôn Nam Hài. “Chúng tôi đôn đốc đơn vị trúng thầu thu gom đến dọn đúng theo hợp đồng. Nhưng có lúc họ dọn liên tục, có lúc thì mãi họ chẳng dọn… Bà con có ý kiến là mình cũng phải nhận lỗi”, ông Phích nói.
Nói về việc, bãi tập kết rác này luôn có người ở xã khác đổ rác trộm, ông Phích cho biết, UBND xã sẽ cho người canh ở đây, nếu không phải người ở địa phương ra đổ rác trộm thì chúng tôi sẽ bắt phạt. 

Người dân bức xúc về bãi tập kết rác ngay cạnh đường giao thông liên xã gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù, trong buổi làm việc với Phóng viên ngày 29/9/2021, ông Phích, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến “cam kết” và đề ra phương án dọn rác 1 tuần/ lần nhằm tránh ô nhiễm môi trường, bức xúc của người dân thôn Nam Hài nhưng đến ngày 11/10/2021 khi trao đổi qua điện thoại với Phóng viên, ông Phích xác nhận rác thải tại bãi tập kết khu vực Đìa Cống chưa được Công ty Môi trường đô thị Vĩnh Yên đến vận chuyển đi thêm lần nào nữa. 
Để làm rõ hơn về trách nhiệm của doanh nghiệp trúng thầu vận chuyển rác thải tại thôn Nam Hài, Phóng viên đã nhiều gọi điện và nhắn tin cho ông Nguyễn Đình Hoa, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Tuy nhiên, vị quan này đã không trả lời. Dư luận không khỏi thắc mắc, phải chăng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ “vô cảm” với người dân?
Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy