Sai phạm nào khiến Tất Thành Cang bị khởi tố, tạm giam?

MINH KHÔI - Chiều 16/12, VKSND Tp Hồ Chí Minh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam của Công an Tp Hồ Chí Minh đối với ông Tất Thành Cang – hiện là Phó ban Chỉ đạo công trình lịch sử Tp Hồ Chí Minh, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, theo Điều 219 BLHS 2015.

17 tháng 12 năm 2020 09:06 GMT+7    0 Bình luận

Vụ chuyển nhượng cố phiếu Sadeco

Thông tin ban đầu cho biết việc khởi tố bị can đối ông Tất Thành Cang có liên quan đến một số sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và đã được Thanh tra Tp Hồ Chí Minh kết luận tại Kết luận số số 33/KL-TTTP-P6.

Theo đó, Công ty Sadeco có 44% vốn điều lệ thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC, do UBND Tp Hồ Chí Minh sở hữu 100% vốn điều lệ), sau đó giảm xuống còn 28,8%.  Để tăng vốn điều lệ, tháng 3/2017, nhóm đại diện vốn của Công ty IPC tại Công ty Sadeco đề xuất phương án phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược với giá bán 40.000 đồng/cổ phiếu. Đề xuất này đã được Hội đồng cổ đông Công ty Sadeco biểu quyết thông qua sau khi có ý kiến chấp thuận của Hội đồng thành viên Công ty IPC.

Kết quả, 9 triệu cổ phiếu được phát hành cho cổ đông chiếc lược là Công ty Nguyễn Kim, với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, khiến tỷ lệ sở hữu của các cổ đông Nhà nước giảm, Công ty IPC giảm từ 44% xuống 28,8%, Văn phòng Thành ủy giảm từ 2,6% xuống còn 1,7%. Công ty Nguyễn Kim sở hữu 14.235.683 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là 54,75% vốn điều lệ.

Thanh tra Tp Hồ Chí Minh nhận định việc chuyển nhượng này có sai phạm. Thiệt hại thấp nhất khi Công ty Sadeco chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu sẽ là 153 tỷ đồng. Trong khi đó, đầu năm 2017, giá nhà đất khu Nam thành phố tăng lên rất nhiều, nên giá trị thiệt hại thực tế sẽ lớn hơn. 

Trách nhiệm của ông Thành Tất Cang?

Kết luận số 33/KL-TTTP-P6 của Thanh tra Tp Hồ Chí Minh nhận định, Công ty IPC với tỷ lệ sở hữu vốn 44%, không cần giảm thêm tỷ lệ sở hữu của Công ty IPC tại Sadeco, nhất là trong bối cảnh Công ty Sadeco đang hoạt động lợi nhuận rất cao. Thế nhưng, trong tờ trình tăng vốn điều lệ và giảm vốn sở hữu của Công ty IPC tại Công ty Sadeco từ 44% xuống còn 28,8%, lãnh đạo Công ty IPC nêu việc Văn phòng Thành ủy Tp Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco.

Theo đó, Văn phòng Thành uỷ có Thông báo số 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ tại Sadeco.

Nhờ văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Tất Thành Cang, mà IPC – Tân Thuận và Công ty SADECO đã bán trót lọt 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là công ty tư nhân với giá rẻ mạt là 40.000 đồng/cổ phiếu.

Thanh tra khẳng định: Việc Sadeco cho rằng “Thường trực Thành uỷ đã chấp thuận chủ trương” như văn bản nêu trên là không chính xác vì Thông báo số 495-TB/VPTU ngày 18/5/2017 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, chứ không phải của tập thể Thường trực Thành ủy.

Theo Thanh tra, việc làm này đã gây thiệt hại cho Công ty Sadeco 153 tỉ đồng, vì giá bán cổ phiếu thấp hơn so với giá thực tế thời điểm lúc bấy giờ. Sau đó khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra thì 9 triệu cổ phiếu đã được thu hồi.

Mặc dù thiệt hại trong việc phát hành 9 triệu cổ phần trên được khắc phục, Công ty Nguyễn Kim hoàn trả lại cho Sadeco 9 triệu cổ phần và nhận lại số tiền 360 tỉ đồng cùng hơn 32 tỉ đồng tiền lãi phát sinh, nhưng Cơ quan điều tra nhận định đây là tình tiết giảm nhẹ, không loại trừ trách nhiệm hình sự của các cá nhân vì tội phạm đã hoàn thành.

Liên quan vụ án này,  Công an Tp Hồ Chí Minh đã khởi tố đối với 16 bị can, trong đó hầu hết là lãnh đạo chủ chốt của IPC, Sadeco, TACONVES và một số bị can là cán bộ Văn phòng Thành ủy Tp Hồ Chí Minh. Vụ án đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Vi phạm đất đai tại Thủ Thiêm

Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Trung Đảng khóa XII; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy Tp Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015 - 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

4 tuyến đường nghìn tỉ ở khu đô thị Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM - Ảnh: TL

Tại kỳ họp 31 từ ngày 12-14/11/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận: Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Tp Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, quyết định phê duyệt dự án bốn tuyến đường chính của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm ông Cang ký ngày 28/10/2013 với tư cách ủy viên, thừa ủy quyền Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh.

Quyết định này căn cứ trên hai tờ trình của Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm và Sở Giao thông vận tải. Theo quyết định phê duyệt dự án, bốn tuyến đường chính trong khu đô thị Thủ Thiêm có tổng chiều dài gần 12km có tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng bao gồm cả chi phí dự phòng và chi phí lãi vay.

Trong quyết định phê duyệt dự án, phần chi phí dự phòng có thêm mục dự phòng do thay đổi mức lương và bù giá nhiên liệu chiếm 634 tỉ đồng trong tổng mức đầu tư. Đây là phần chi phí được đưa vào sai quy định của Thông tư 04 năm 2010 của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, theo quy định, UBND cấp tỉnh chỉ được phê duyệt đầu tư các dự án BT có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỉ đồng. Ông Tất Thành Cang thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh phê duyệt dự án bốn tuyến đường chính ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư trên 12.000 tỉ là không đúng thẩm quyền.

Do những vi phạm rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật, nên ông Tất Thành Cang được Thành ủy  Tp Hồ Chí Minh phân công làm Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử Tp Hồ Chí Minh”.

Xác định những vi phạm của ông Tất Thành Cang đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật đảng nên Ban Chấp hành Đảng bộ Tp Hồ Chí Minh thống nhất kết luận phê bình.

 

Bị can Tất Thành Cang ký nhận quyết định khởi tố bị can. Ảnh: Công an cung cấp

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy