Địa ốc Long Phát liên tiếp bị khách hàng đòi lại tiền

QUANG ANH - - Thời gian qua, đã có nhiều khách hàng mua đất tại các “dự án” của Công ty Cổ phần Kinh doanh địa ốc Long Phát (Công ty Long Phát). Đặt cọc xong rồi mới phát hiện dự án không có thật, số tiền cọc thì doanh nghiệp ậm ờ không trả, khách hàng chỉ biết cầm đơn khiếu nại đi kêu cứu khắp nơi.

28 tháng 09 năm 2020 10:00 GMT+7    0 Bình luận

Chị H.T.T.S. (trú tại Đắk Lắk) vừa có đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí mong đòi lại số tiền đã đóng cho Công ty Long Phát có trụ sở tại 95 Trần Quốc Hoàn, Phường 4, Quận Tân Bình  TP.HCM, sau khi phát hiện mình mua phải dự án không có thật.

Chị S cho biết, do có nhu cầu mua đất tại khu vực TP. HCM để sau này cho con cái có chỗ ở và sinh hoạt, từ các trang mua bán bất động sản chị biết đến Công ty Long Phát. Ngày 23/5/2020 chị được mời đến tham gia hội thảo tư vấn mua đất ở quận Tân Phú. Nhưng sau đó chị lại được nhân viên mời lên xe để đi đến khu vực tổ chức sự kiện mở bán dự án CrescentMall 6 tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Do thiếu hiểu biết về thị trường mua bán bất động sản nên sau khi nghe nhân viên Công ty Long Phát tên là Quân tư vấn, chị T. đã ký “Thoả thuận đặt cọc” và nộp số tiền 150.000.000 đồng để mua một lô đất trong dự án.

Ngay sau đó, Công ty trên yêu cầu chị S đóng tiếp 50% giá trị hợp đồng (tương đương với số tiền là 822.000.000 đồng) nếu không sẽ mất số tiền cọc trước đó (150.000.000 đồng)  do công ty quy định.

Tiếp đó, sau khi định hình được sự việc có điều mờ ám chị S đã chủ động liên hệ với Công ty Long Phát. Một người tự xưng là Giám đốc kinh doanh tư vấn sẽ hỗ trợ chị S chuyển qua một lô đất khác, và hứa sẽ bán ra và trả lại số tiền đã cọc ban đầu trong vòng 1 tháng.

Nhưng vì lô đất không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào cũng như không được đi xem lô đất nên chị S đã chần chừ, chưa ký vào hợp đồng. Sau đó Công ty Long Phát ra sức thuyết phục và ép ký vào hợp đồng nhận cọc số 39/2020/HĐĐC/LP-LH. Tiếp đó công ty Long Phát liên tục liên hệ để yêu cầu chị phải đóng tiền như hợp đồng nếu không công ty sẽ chủ động cắt hợp đồng và chị sẽ mất số tiền đã đóng ban đầu.

Ngày 7/9/2020 chị S đã chủ động liên hệ Công ty Long Phát và được hướng dẫn làm công văn xin nhận lại cọc, nhưng không hiểu lý do gì từ đó đến nay chị vẫn không nhận được phản hồi nào từ phía công ty.

PV đã liên hệ với Công ty Long Phát để tìm hiểu thông tin nhưng đến nay công ty này vẫn không phản hồi.

Phiếu xác nhận thu tiền của Công ty Long Phát tại dự án Centre Mall 6

Trước đó, một số khách hàng cũng đã đến Công ty Long Phát yêu cầu chấm dứt giao dịch và đòi lại tiền sau khi phát hiện dự án mình mua không có thật.

Pháp luật có các quy định xử lý với tình trạng vi phạm hiện nay, theo đó, chính quyền tại địa phương cần chủ động và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cụ thể:

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không đúng sẽ bị xử lý theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tùy theo từng hành vi vi phạm.

Theo đó, nếu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp như đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp việc xây dựng công trình trái phép, tại khoản 3 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 quy định, vi phạm về trật tự xây dựng có mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu không có giấy phép xây dựng, phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng nếu không đúng thiết kế.

 

 Cổng dự án Crescent mall 6 tại Trảng Bom – Đồng Nai

 

Bình luận (0)