Giới thiệu nội dung Tạp chí Tòa án nhân dân số 14 năm 2020

BTK - Tạp chí Tòa án nhân dân số 14 năm 2020 xuất bản ngày 25 tháng 7 năm 2020. Trên Tạp chí số này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn đọc 07 bài viết về các vấn đề, lĩnh vực khác nhau; Án lệ số 34/2020/AL về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị nhà nước thu hồi có bồi thường và Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 của Tòa án nhân dân tối cao về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử (kỳ I).

30 tháng 07 năm 2020 15:53 GMT+7    0 Bình luận

Trong bài giới thiệu này, chúng tôi xin tóm tắt một số nội dung cơ bản trong các bài viết như sau:

Với bài viết:  Bàn về tình tiết “phạm tội 02 lần trở lên” và “phạm tội đối với 02 người trở lên” quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015”, tác giả Đinh Văn Quế nêu nhận định: Bộ luật Hình sự 2015 có nhiều điều khoản quy định tình tiết “phạm tội 02 lần trở lên” hoặc tình tiết “đối với 02 người trở lên”, hoặc quy định cả 02 tình tiết ở cùng một điều luật. Thực tiễn áp dụng 02 tình tiết phạm tội này trong thời gian vừa qua không nhất quán. Có vụ án cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng một tình tiết, có vụ án lại áp dụng cả hai tình tiết hoặc xác định không đúng nội dung của hai tình tiết phạm tội này.

Trong bài viết của mình, tác giả tập trung phân tích một cách cụ thể, chi tiết về tình tiết “phạm tội 02 lần trở lên” và tình tiết “phạm tội đối với 02 người trở lên” hoặc “đối với 02 người trở lên” từ đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự này để việc áp dụng pháp luật trong thực tiễn được dễ dàng và thống nhất.

Với bài viết: “Một số quy định về biện pháp bảo lưu quyền sở hữu trong Bộ luật Dân sự năm 2015”, tác giả Vũ Thị Nhung tập trung phân tích về một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ còn rất mới mẻ trong đời sống dân sự ở nước ta, đó là biện pháp bảo lưu quyền sở hữu. Với việc phân tích để đưa ra khái niệm bảo lưu quyền sở hữu, tác giả đưa ra một số vướng mắc, bất cập trong các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về bảo lưu quyền sở hữu và nêu kiến nghị hoàn thiện cụ thể.

Với nhận định: Việc nộp đơn khởi kiện bằng phương tiện trực tuyến là một bước quan trọng cho việc xây dựng hệ thống Tòa án điện tử trong tương lại tại Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay, việc áp dụng hệ thống nộp đơn điện tử tại Cổng thông tin điện tử của Tòa án trên cả nước vẫn còn tồn tại một số hạn chế đối với người sử dụng là các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình tại Tòa án.

Trong bài viết: “Hệ thống nộp đơn khởi kiện điện tử của Singapore và kinh nghiệm cho Việt Nam”, tác giả Nguyễn Minh Trí tập trung giới thiệu sơ lược về hệ thống nộp đơn khởi kiện điện tử của Singapore, từ đó phân tích một số vấn đề pháp lý, thực tiễn và thách thức đặt ra đối với việc hoàn thiện cơ chế nộp đơn khởi kiện bằng phương tiện điện tử tại Việt Nam; đồng thời đưa ra một số đề xuất hướng tiếp cận và áp dụng thành quả của nền công nghiệp 4.0 trong quá trình nhận đơn khởi kiện, thụ lý và giải quyết vụ án dân sự.

Trong bài viết: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế về tố tụng hình sự trong điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế của lực lượng cảnh sát kinh tế”, tác giả Lại Sơn Tùng cho rằng: Hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự có ý nghĩa quan trọng về chính trị – xã hội cũng như pháp lý, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm có yếu tố nước ngoài nói riêng. Trong phạm vi bài viết này, tác giả đề chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc của hoạt động hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự trong điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế của lực lượng Cảnh sát kinh tế, trên cơ sở đó, đưa ra một số đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này trong thời gian tới.

Trên Tạp chí số này chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc nội dung còn lại của bài viết: “Bàn về đối tượng được thừa kế thế vị theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015”, của tác giả Nguyễn Viết Giang. Trong phần này, tác giả tiếp tục phân tích về một số vướng mắc, bất cập đối với quy định đối tượng thừa kế là con, cháu của con riêng của vợ, chồng và các thế hệ sau cháu, chắt để từ đó đưa ra các kiến nghị hoàn thiện pháp luật cụ thể.

Trên chuyên mục Trao đổi ý kiến, chúng tôi cho đăng tải bài viết: Hợp đồng mua bán hàng hóa thỏa thuận thanh toán bằng ngoại tệ có vô hiệu không, của tác giả Lê Cao. Trong bài viết này, tác giả nêu ra một tình huống cụ thể mà việc xác lập giao dịch có thỏa thuận thanh toán bằng ngoại tệ nhưng quá trình thực hiện giao dịch các bên lại thực hiện bằng đồng tiền Việt Nam. Khi giải quyết tình huống này, tác giả nêu ra một số quan điểm khác nhau để cùng bạn đọc trao đổi, nêu ý kiến để việc hiểu và áp dụng pháp luật trong thực tiễn được thống nhất.

Trong bài viết:Quy định tương tự về miễn, giảm hình phạt
trong Bộ luật Hình sự một số nước trên thế giới”,
tác giả Trần Thị Quỳnh cho rằng: Miễn, giảm hình phạt thể hiện rõ nét tính nhân đạo sâu sắc của pháp luật hình sự Việt Nam, cụ thể hóa nguyên tắc phân hóa trách nhiệm hình sự và cá thể hóa hình phạt do Tòa án áp dụng trong quá trình xét xử, nhằm không áp dụng hình phạt hoặc giảm nhẹ hình phạt đối với người, pháp nhân thương mại  phạm tội, khi có đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật hình sự.

Hiện nay, công cuộc cải cách tư pháp nhằm bảo đảm công lý và quyền con người với xu hướng quốc tế hóa, các quy định pháp luật hình sự nói chung và quy định liên quan đến miễn, giảm hình phạt nói riêng cần tiếp tục được hoàn thiện theo hướng đáp ứng các yêu cầu của pháp luật quốc tế và tương thích với pháp luật của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, việc nghiên cứu pháp luật các nước trên thế giới để so sánh, chỉ ra những điểm giống và khác biệt với pháp luật Việt Nam; tìm ra được những quy định về miễn, giảm hình phạt tiến bộ, có tính ưu việt, phù hợp với Việt Nam, làm cơ sở cho việc hoàn thiện pháp luật hình sự Việt Nam là điều rất cần thiết.

Trân trọng kính mời Quý độc giả đón đọc Tạp chí Tòa án nhân dân số 14 năm 2020!

*Tạp chí Tòa án nhân dân được phát hành 02 số/ tháng; lịch phát hành là vào ngày 10 và 25 hàng tháng. Giá 01 cuốn Tạp chí là: 20.000đ. Bạn đọc có nhu cầu đặt mua Tạp chí xin liên hệ bưu điện gần nhất hoặc thông qua số điện thoại: (024) 39.341.735.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy