Bà Rịa- Vũng Tàu: Công ty Khang Linh dính hàng loạt sai phạm - Người dân khóc ròng

QUANG MINH - Hơn 300 hộ dân đang sinh sống tại dự án Khu dân cư phường 10, TP.Vũng Tàu đang hàng ngày gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng vì mua đất nhiều năm nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ do hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Công ty TNNH Khang Linh. Không những thế, chủ đầu tư còn mang đất của người dân đi cầm cố vay ngân hàng.

03 tháng 09 năm 2021 14:03 GMT+7    0 Bình luận

Hô biến dự án nhà ở thành phân lô bán nền

Theo đơn thư phản ánh, dự án Khu dân cư phường 10 có tên đầy đủ là Khu liên hiệp thương mại văn phòng, thể thao, trường học và nhà ở tại phường 10 do Công ty TNHH Khang Linh (Công ty Khang Linh) làm chủ đầu tư, có diện tích hơn 13ha, được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2090 ngày 28/4/2004.

Tại quyết định này UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu rõ: “Chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và xây dựng nhà ở theo thiết kế kiến trúc đã được Sở Xây dựng thỏa thuận, với hình thức xây thô hoàn thiện mặt tiền hoặc xây dựng hoàn chỉnh; không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho dân tự xây dựng.

Nhiều năm qua hơn 300 hộ dân tại dự án Khu dân cư phường 10 đã “cõng đơn” cầu cứu cơ quan chức năng vì những sai phạm tại của chủ đầu tư ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và xây dựng nhà ở theo kiến trúc đã được Sở Xây dựng thỏa thuận để chuyển nhượng nhà ở cho người dân. Không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền.

Thế nhưng, từ năm 2005 Công ty Khang Linh lại bán đất nền thông qua hợp đồng góp vốn theo 2 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 góp vốn nhận nền đất, giai đoạn 2 xây dựng nhà.

Sau đó, Công ty Khang Linh lại lách luật để phân lô bán bằng cách thông báo đến các khách hàng đã mua đất dự án theo hình thức góp vốn nếu có nhu cầu về nhà ở thì ký “Biên bản thỏa thuận các nội dung liên quan đến hợp đồng góp vốn đầu tư dự án theo phương thức khách hàng thỏa thuận tự xây nhà” trên nền đất đã ký hợp đồng góp vốn với Công ty Khang Linh.

Sai phạm này kéo dài từ năm này sang năm khác và sau 16 năm, đến ngày 31/8/2020, Công ty Khang Linh có văn bản số 31/2020 và ngày 28/5/2021, Công ty Khang Linh lại có văn bản số 03/2021 đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng cho phép Công ty Khang Linh được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền với lý do việc huy động vốn từ ngân hàng rất khó khăn nên doanh nghiệp không thể triển khai xây dựng đồng bộ công trình nhà ở.

Tại điều II Quyết định số 2090 ngày 28/4/2004 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu Công ty Khang Linh phải hoàn thiện hạ tầng và nghiêm cấm bàn giao nhà cho người dân tự xây dựng

Những sai phạm này dẫn đến việc không thể thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân đã mua đất và tự xây dựng nhà. Đến khi 300 hộ dân phản ánh, gửi nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng đề nghị Công ty Khang Linh thực hiện thủ tục cấp sổ hồng vì họ đã đóng gần như toàn bộ tiền mua đất thì Công ty Khang Linh lại đùn đẩy trách nhiệm là do vướng mắc cho các cơ quan chức năng để né tránh sai phạm của mình, đẩy trách nhiệm về cho cơ quan nhà nước, đẩy cơ quan chức năng vào sự việc đã rồi.

7 lần điều chỉnh quy hoạch – Phá nát một dự án

Theo phản ánh của bà Hoà, một hộ dân đang sống tại dự án Khu dân cư phường 10 cho biết, sau Quyết định số 2090 ngày 28/4/2004 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì dự án được phê duyệt điều chỉnh cục bộ và điều chỉnh mở rộng tới 7 lần.

Cụ thể, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh lần đầu tại Quyết định số 1542 ngày 23/5/2005 và điều chỉnh 6 lần sau đó với các Quyết định số 4468 ngày 30/12/2005, Quyết định số 3185 ngày 14/9/2007, Quyết định số 4831 ngày 5/11/2008, Quyết định số 7909 ngày 31/12/2008, Quyết định số 620 ngày 25/2/2010 và Quyết định số 2420 ngày 24/8/2012.

Tuy nhiên, bà Hoà đặt vấn đề rằng, trong 7 lần thay đổi quy hoạch dự án liệu có thực hiện đúng quy định hay không? Bởi theo quy định của luật, khi thay đổi quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư phải có tờ trình UBND tỉnh sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương điều chỉnh, rồi thực hiện lấy ý kiến nhân dân, lấy ý kiến các sở ban ngành và UBND thành phố mới phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Khang Linh đã “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, bàn giao nền đất cho người dân tự xây dựng nhà

Hơn nữa, người dân tại đây chưa một lần được hỏi ý kiến và theo quy hoạch 1/500 lần đầu tiên, dự án có khu thể thao kết hợp vui chơi trẻ em rộng hơn gần 20.000m2, nhưng đến nay tại văn bản số 03/2021 do Công ty Khang Linh báo cáo với chính quyền địa phương thì tiện ích này chỉ còn 5.340m2.

“Tại sao phần diện tích này giảm đi 14.123m2 so với quy hoạch được phê duyệt ban đầu tại Quyết định số 2090 ngày 28/4/2004 trong khi dự án lại được mở rộng? Phần diện tích này đã được sử dụng vào mục đích gì. Trong khi để được vào chơi tennis tại khu thể thao này người dân phải trả tiền”, bà Hoà bức xúc.

Không những thế, người dân nơi đây còn phát hiện theo quy hoạch ban đầu diện tích đất dành để xây dựng trường tiểu học là hơn 24.000m2, nhưng nay sau 7 lần điều chỉnh quy hoạch khu đất này còn hơn 11.000m2, giảm hơn 13.000m2 so với quy hoạch ban đầu.

Điều đáng nói ở đây là tại các quyết định, Công ty Khang Linh buộc phải xây trường học và bàn giao cho nhà nước, nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay hạng mục này lại do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Vũng Tàu đảm nhiệm việc xây dựng.

“Sau 17 năm, đến nay khu đất dùng để xây trường học phục vụ người dân tại dự án và khu vực xung quanh vẫn là bãi đất hoang. Không chỉ mất đất, nhà nước còn phải bỏ tiền ra làm trường học thay chủ đầu tư. Như vậy, tiền ngân sách đã bị thâm hụt trong khi đáng lẽ trách nhiệm này thuộc Công ty Khang Linh”, bà Hoà cho biết thêm. 

Mang đất đã bán cho dân đi cầm cố ngân hàng

Theo hồ sơ phóng viên có được, hiện nay sổ đỏ 106 lô đất đã bán cho khách hàng, với diện tích khoảng 10.337,6m2 đang được Công ty Khang Linh thế chấp tại Ngân hàng BIDV Bà Rịa - Vũng Tàu để bảo đảm các khoản nợ vay của Công ty Khang Linh từ năm 2013.

Như vậy, có thể thấy Công ty Khang Linh đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật? Bởi cùng 1 tài sản, nhưng Công ty Khang Linh đã bán cho người dân rồi lại mang chính tài sản đó đi thế chấp cho ngân hàng vay vốn sử dụng mục đích khác.

Được biết, ngoài dự án trên, Công ty Khang Linh còn có dự án phường 11 và dự án Khang Gia Hân TP.Vũng Tàu cũng có tình trạng tương tự khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư đã phân lô bán nền, thu tiền trước của rất nhiều người.

Có thể thấy các sai phạm của chủ đầu tư Khang Linh là sai phạm có hệ thống, kéo dài trong nhiều năm, từ dự án này sang dự án khác; gây rất nhiều bức xúc trong dư luận xã hội tại địa phương.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy