Hậu Giang: Sử dụng đất gần 40 năm, bị yêu cầu di dời giữa mùa dịch Covid

NHÓM PVPL - Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử nhận được đơn thư của Ông Võ Văn Đoàn (ấp Thị Tứ, Thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, trong lúc dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ thì gia đình nhận được Quyết định 2901/QĐ-UBND ngày 8/7/2021 cưỡng chế thu hồi đất, đẩy 18 con người của gia đình ông ra đường.

28 tháng 09 năm 2021 15:33 GMT+7    0 Bình luận

Trong khi các Bộ ngành, các cấp chính quyền trong cả nước yêu cầu người dân hạn chế đi lại nếu không thật sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó”… Riêng Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A lại vận động người dân dỡ nhà giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án mà không cần biết sinh mạng 18 con người trong căn nhà ấy sẽ ở đâu trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp ngoài cộng đồng.

Ông Võ Văn Đoàn (SN 1960, ngụ ấp Thị Tứ, Thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành -  Hậu Giang) cho biết, trong lúc dịch bệnh đang căng thẳng, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Chính phủ thì UBND huyện Châu Thành A lại ký Quyết định 2901/QĐ-UBND ngày 8/7/2021 cưỡng chế thu hồi đất, đẩy 18 con người của gia đình ông ra đường.

Tiếp đó, UBND thị trấn Một Ngàn còn ký giấy mời gia đình ông Đoàn đến để vận động tháo dỡ công trình vật kiến trúc, bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án, mà không xem xét đến việc 18 con người cư ngụ trong đó sẽ đi về đâu, giữa lúc dịch bệnh hoành hành khắp nơi.

Qua tìm hiểu, năm 1980, gia đình ông Võ Văn Đoàn là một trong 46 hộ dân đầu tiên sang nhượng, khai phá, sử dụng ổn định vùng đất hoang hóa tại ấp Thị Tứ, thị trấn Một Ngàn. Cụ thể, gia đình ông Đoàn sang nhượng, đầu tư sử dụng khoảng 200m2, hiện nằm tại vị trí số 172, ấp Thị Tứ.

Trong quá trình sử dụng diện tích 200m2, ngoài phần diện tích xây dựng làm điểm đăng ký kinh doanh mua, bán mặt hàng vật tư nông nghiệp và nơi sinh sống của 3 thế hệ gồm 18 nhân khẩu, gia đình ông Đoàn còn cho gia đình người cùng địa phương là bà Hứa Thị Bảy mượn 93m2 làm chỗ ở.

Ông Võ Văn Đoàn cho biết, vợ chồng cùng các con và các cháu của ông sinh sống, mua bán làm ăn trên phần đất này đã ba thế hệ. Xung quanh phần đất còn có hơn 45 hộ khác cũng khai phá, bồi đắp vùng đất bỏ hoang này. Từ những thành quả lao động, công sức đầu tư 45 hộ dân nơi đây mới trù phú  nên ấp nên làng, rồi thành khu dân cư như ngày hôm nay trở  thành ấp Thị Tứ.

Ngày 12/7/2007, UBND tỉnh Hậu Giang đưa đưa toàn bộ phần đất của 45 hộ dân đang sử dụng này vào quy hoạch dự án kè Kênh Xáng - Xà No (giai đoạn 2), thuộc địa bàn thị xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy và huyện Châu Thành A.

Theo đó, ngày 20/4/2017, Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hậu Giang – CN huyện Châu Thành A tiến hành kiểm kê về đất và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình ông Võ Văn Đoàn. Tiếp đó, ngày 20/12/2017, UBND huyện Châu Thành A ban hành quyết định thu hồi đất của gia đình ông Võ Văn Đoàn.

Theo quyết định thu hồi, 107,4m2 mà hộ ông Đoàn đang sử dụng được xác định là loại đất tại đô thị. Tuy nhiên điều bất ngờ là mặc dù ông Đoàn sử dụng ổn định gần 40 năm qua nhưng nay lại được xác định là đất nhà nước quản lý.

Từ việc xác định như vậy, diện tích đất thu hồi của gia đình ông Đoàn chỉ được hỗ trợ 90% giá đất cụ thể của dự án theo loại đất bị thu hồi và không được hỗ trợ nhà tái định cư.

Quá sốc trước quyết định của UBND huyện Châu Thành A, 18 nhân khẩu trong gia đình ông Đoàn càng suy sụp tinh thần khi các khiếu nại của hộ ông Đoàn không được các cấp chính quyền địa phương giải quyết. Và đỉnh điểm là Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang quyết định trả lại đơn khiếu nại của hộ ông Võ Văn Đoàn với lý do… hết thời hạn giải quyết.

Căn nhà ông Đoàn

Sau quyết định từ chối giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, giữa bối cảnh dịch bệnh hoành hành khắp các tỉnh thành trên cả nước, nhiều địa phương tập trung chống dịch… thì UBND huyện Châu Thành A lại tập trung thực hiện quyết định cưỡng chế, thu hồi đất của người dân để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Cùng đó, bất chấp dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, UBND thị trấn Một Ngàn (huyện Châu Thành A) tiếp tục ký giấy mời để “Vận động tháo dỡ công trình vật kiến trúc”.

Dự án đầu tư xây dựng công trình kè Kênh Xáng - Xà No (giai đoạn 2) được công bố từ năm 2007 nhưng 10 năm sau, tức đến năm 2017 cơ quan chức năng mới chính thức có quyết định thu hồi đất. Theo ghi nhận từ dư luận, hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đều ủng hộ dự án công trình kè Kênh Xáng - Xà No vì sự phát triển chung của địa phương. Tuy nhiên, người dân mong muốn công sức sang nhượng, đầu tư khai hoang, sử dụng ổn định đã 40 năm qua được bồi thường thỏa đáng. Đặc biệt, phải giải quyết chỗ ở cho người dân sau khi họ nhường nhà cửa, đất đai cho dự án.

Như trong trường hợp của hộ ông Đoàn, cần phải có chính sách tái định cư cho 18 nhân khẩu sau khi thu hồi toàn bộ diện tích 200m2. “Đất thuộc sỡ hữu toàn dân, do Nhà nước quản lý là không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, không thể lấy lý do đất do nhà nước quản lý để cắt, không hỗ trợ tái định cư…” - ông Võ Văn Đoàn bức xúc.

Đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang quan tâm giải quyết đúng pháp luật khiếu nại chính đáng của người dân, để bảo đảm tiến độ công trình cũng như quyền lợi hợp pháp của gia đình ông Đoàn cũng như các hộ xung quanh.

 

Vợ chồng ông Đoạn soạn đơn khiếu nại

                                                                                       

 

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy