Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đà Nẵng 25 năm vươn lên mạnh mẽ, “biến cái khó thành cái dễ, biến cái không thể thành có thể”

BẮC TRẦN - LƯƠNG NGHIỆP - Tại TP Đà Nẵng đã diễn ra diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết với các nhà đầu tư rằng Việt Nam xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai và hy vọng các doanh nghiệp luôn tự hào khi lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

27 tháng 06 năm 2022 09:14 GMT+7    0 Bình luận

Ngày 25/6, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và gần 600 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương, các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh chính đã có những chia sẻ về quan điểm đường lối đối ngoại giao của Việt Nam, về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ song song với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Đối với tiềm lực của Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh: “Sự vươn lên mạnh mẽ trong 25 năm qua, sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương-Đà Nẵng đã và đang biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể. Ai nhìn thấy Đà Nẵng cách đây 25 năm sẽ cảm nhận được sâu sắc sự thay đổi, phát triển của thành phố này”

Ảnh 3a,3b: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục phát huy mạnh mẽ những kết quả đạt được, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài quyết định, ngoại lực là quan trọng, đột phá, thường xuyên, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo để điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng cam kết với các nhà đầu tư rằng Việt Nam xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai và hy vọng các doanh nghiệp luôn tự hào khi lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư.

Sau khi UBND Thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 5,6 tỷ USD. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh và nhắc nhở các nhà đầu tư: “Rất mong các nhà đầu tư sau khi nhận Giấy chứng nhận đầu tư thì đã nói là phải làm, đã làm là phải có hiệu quả để xứng đáng với niềm tin của nhân dân.”

Với những kết quả đạt được, có thể nói “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022” đã thể hiện quyết tâm của thành phố Đà Nẵng trong việc thích ứng với tình hình mới và hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư.

 

 Ông Lê Trung Chinh-Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại diễn đàn

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, đại dịch COVID-19 cùng với hàng loạt những khó khăn, vướng mắc đặt ra trong quá trình phát triển của thành phố đã ít nhiều khiến cho kết quả vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng và mục tiêu mong đợi. Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng vẫn đang phải đối mặt với những thách thức mới trong bối cảnh tình hình quốc tế không ngừng biến động hậu COVID-19.

“Mặc dù vậy, tâm và thế của thành phố đã có sự chủ động và sẵn sàng hơn để chuẩn bị đón các làn sóng chuyển dịch đầu tư mới. Bằng các biện pháp và hành động thiết thực, Đà Nẵng đã nỗ lực khẳng định sự cam kết đồng hành của thành phố trong nỗ lực tạo lập niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của thành phố Đà Nẵng” - ông Lê Trung Chinh cho biết.

Trong bối cảnh đầy khó khăn do lạm phát và đứt gãy chuỗi cung ứng, nền kinh tế thành phố Đà Nẵng vẫn có sự phục hồi từng bước, thoát khỏi mức tăng trưởng âm năm 2020 với quy mô mở rộng gần 1.826 tỷ đồng năm 2021, dẫn đầu Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, chiếm gần 23% tổng GRDP toàn khu vực, nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

“Chúng tôi kỳ vọng diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, chúng tôi mong muốn được thấu hiểu và được lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ toàn thể quý vị về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với thành phố Đà Nẵng.” - ông Chinh nhấn mạnh.

Đà Nẵng đã và đang hồi sinh tích cực và đầy triển vọng, được minh chứng rất rõ thông qua sự thăng hạng của các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số đánh giá xếp hạng cải cách hành chính (PAR- Index) và Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI). Qua đó, phản ánh sự nỗ lực của chính quyền thành phố trong điều hành kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”. Có thể nói, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng hiện thực hóa, đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ. Định hướng đến năm 2050, xây dựng “Thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, là Trung tâm du lịch quốc tế; Trung tâm Công nghiệp Công nghệ cao, Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Trung tâm Tài chính quốc tế khu vực và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á”.

 

Ngài YAMADA Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại diễn đàn, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam - ngài Yamada Takio đã đánh giá cao  sự chỉ đạo của Chủ tịch Lê Trung Chinh trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải cũng như những nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong việc thu hút đầu tư: “So với Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê khu công nghiệp còn rẻ, nguồn nhân lực dồi dào. Thông qua diễn đàn lần này, góp phần phổ biến những điểm hấp dẫn và thế mạnh riêng của thành phố Đà Nẵng mà các tỉnh thành khác không có, do đó đây là một dịp rất đúng lúc và cần thiết.”

 Đại diện các doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chụp hình lưu niệm với Thủ tướng và lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng

Tuy nhiên, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng, vẫn còn tồn tại một số điểm nghẽn trong môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố cần tháo gỡ để có thể khơi thông các nguồn lực phát triển. Trên thực tiễn đó, thành phố sẽ thực hiện 08 nhóm giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư và kêu gọi đầu tư 07 dự án động lực, trọng điểm để Đà Nẵng tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng, phát huy vai trò động lực phát triển của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tại diễn đàn, đại diện thành phố Đà Nẵng cũng đã công bố thông tin về các định hướng cơ bản của quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050; thông tin các quy hoạch phân khu theo điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư cũng như các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn thành phố.

 

.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy