Cả ba đối tượng Tr, Đ, H đều phạm cả hai tội

 Qua nghiên cứu bài viết “Ba đối tượng phạm một hay hai tội” của tác giả Nguyễn Văn Toàn đăng ngày 04/6/24, tôi đồng ý với quan điểm thứ nhất của bài viết cho rằng cả ba đối tượng đều phạm hai tội.

Thứ nhất: Về tội trộm cắp tài sản xét về mặt khách quan cả ba đối tượng Tr, Đ và H đều đã có hành vi lén lút, lợi dụng sơ hở của bà N đã chiếm đoạt tài sản của bà N. Như vậy, hành vi của cả ba đối tượng đều đã cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 BLHS.

Thứ hai: Đối với hành vi hủy hoại tài sản, mặc dù mục đích của Tr, Đ và H là đến nhà bà N để trộm cắp cây hoa giấy, nhưng muốn lấy được cây hoa giấy, thì các đối tượng phải cắt bớt nhánh và bẻ cành của cây hoa giấy. Tuy Tr, Đ, H không có mục đích chính “hủy hoại tài sản”, nhưng hành vi khách quan “cố ý” dùng cưa cắt đứt 3 nhánh của cây hoa giấy, dùng tay bẻ cành, gốc của cây làm hư hỏng hỏng toàn bộ cây hoa giấy của bà N, buộc Tr, Đ, H phải nhận thức rõ được tác động bằng cơ học của mình sẽ làm biến dạng, hỏng hoàn toàn cây hoa giấy (đây là hành vi khách quan của tội Hủy hoại tài sản).

Mặc dù ý thức chủ quan ban đầu của các bị can không có ý thức hủy hoại tài sản, nhưng bằng hành vi khách quan của mình Tr, Đ và H đã thể hiện rõ hai mục đích đó là phải cắt nhánh, bẻ cành cây thì mới lấy được một phần cây hoà giấy. Tội Trộm cắp tài sản và tội Hủy hoại tài sản là hai tội độc lập, được quy định tại hai điều luật khác nhau, hậu quả là yếu tố bắt buộc đối với cả 2 tội đều đã đáp ứng đủ, các đối tượng đã thực hiện hai hành vi có cấu thành riêng biệt, vì vậy các đối tượng đã phạm cả hai tội Trộm cắp tài sản và Hủy hoại tài sản.

Mặt khác, theo quan điểm thứ hai Tr, Đ và H chỉ phạm tội Trộm cắp tài sản, không phạm tội Hủy hoại tài sản vì không có mục đích hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, nếu cả ba bị can đều không có tiền án, tiền sự về hành vi chiếm đoạt tài sản, với giá trị nhánh cây hoa giấy mà các đối tượng chiếm đoạt có giá trị chưa đủ 2.000.000 đồng thì có xử lý Tr, Đ, H về tội Huỷ hoại tài sản hay không?

Như vậy, trong vụ án này cần phải truy tố cả ba đối tượng về hai tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 173 BLHS và tội “Huỷ Hoại tài sản” theo Điều 178 BLHS là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm của tác giả về vụ án này. Rất mong nhận được các ý kiến trao đổi của đồng nghiệp.

TRẦN DUY KHÁ (Toà án quân sự khu vực Quân khu 7) 

 Tòa án nhân dân huyện Chư Păh, Gia Lai xét xử  vụ án Trộm cắp tài sản- Ảnh: Hữu Phong