Hội nghị trao đổi và rút kinh nghiệm công tác phối hợp trong giải quyết án tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc

Ngày 17/11, Tòa án nhân dân cấp cao (TANDCC) tại Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác phối hợp trong giải quyết án tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Chánh án TANDCC tại Hà Nội, dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC; lãnh đạo TANDCC tại Hà Nội và hàng trăm cán bộ lãnh đạo của TAND 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tham gia Hội nghị trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu thành phần.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm Trụ sở TANDCC tại Hà Nội

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, công tác giải quyết án năm 2023 của TANDCC tại Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2023. Số lượng án án thụ lý tăng nhưng số lượng án tồn giảm. Tỷ lệ giải quyết án theo trình tự giám đốc thẩm/tái thẩm vượt chỉ tiêu, tỷ lệ xét xử phúc thẩm tăng hơn so với năm 2022 là 9%. Các vụ án thuộc thẩm quyền được tiến hành theo đúng tiến độ, chất lượng, thời hạn tố tụng. Việc triển khai các chủ trương của TANDTC như công khai bản án, phiên tòa trực tuyến, rút kinh nghiệm, phần mềm trợ lý ảo, xây dựng và phát triển án lệ đều được thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao.

Công tác phối hợp giữa TAND cấp cao tại Hà Nội với TAND các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc là tương đối tốt. Các vụ án phức tạp, vướng mắc các đại phương đã chủ động trao đổi về phương hướng giải quyết để có đường lối giải quyết vụ án đúng đắn, phù hợp với quan điểm của cấp phúc thẩm TANDCC tại Hà Nội, hạn chế những xung đột về quan điểm giữa các cấp xét xử.

Tuy nhiên trong thực tiễn xét xử, Tòa án các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc vẫn còn sai sót, một số vụ án bị cấp giám đốc thẩm, phúc thẩm hủy, sửa. Cần rút kinh nghiệm để tránh các sai lầm tương tự và giảm hơn nữa tỷ lệ án bị hủy, sửa trong năm tới.

Các sai sót điển hình được chỉ ra như xác định sai về tội danh như nhầm lẫn giữa tội “cướp tài sản” và tội “cướp giật tài sản”; nhầm lẫn giữa “giết người” và “cố ý gây thương tích”; nhầm lẫn giữa “đánh bạc” và “tổ chức đánh bạc”. Hoặc các sai sót khi quyết định các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự; xử phạt dưới khung khi không áp dụng điều 54 BLHS; xác định tư cách tham gia tố tụng không đúng; thiếu sót về thu thập xác minh chứng cứ; vi phạm tố tụng,…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Chánh án TANDCC tại Hà Nội nhấn mạnh: Việc phối hợp giữa TANDCC tại Hà Nội còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm như việc chuyển hồ sơ còn chậm; về áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giam còn một số thiếu sót.