Hội thảo Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái bền vững

LƯƠNG NGHIỆP - Ngày 25/6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam theo hướng sinh thái bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

26 tháng 06 năm 2022 10:11 GMT+7    0 Bình luận

Hội thảo do các ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh; KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam chủ trì.

Toàn cảnh hội thảo Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh, Quảng Nam có đầy đủ biên giới, hải đảo, sân bay, cảng biển, đồng bằng, miền núi. Sau 25 năm tách tỉnh, trong quá trình xây dựng và phát triển, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đã có bước đột phá. Các địa phương cũng đã tích cực học tập, đúc kết kinh nghiệm từ nhiều thành phố trên cả nước, nước ngoài, xây dựng đô thị theo hướng bền vững. Trong quá trình quy hoạch đô thị, các Bộ, ngành trung ương, đơn vị, hiệp hội đã tham gia hỗ trợ địa phương ngay từ đầu. Bí thư Phan Việt Cường cho rằng, đô thị là khu vực đóng góp GDP lớn nhất cho tỉnh, đặc biệt là vùng có lợi thế là ven sông, ven biển; nếu được quy hoạch, phát triển đúng hướng, bền vững, sẽ giúp Quảng Nam đi trước, đón đầu nhịp độ phát triển. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường mong muốn thông qua hội thảo này sẽ được lắng nghe những ý kiến tâm huyết từ các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch đô thị cho công tác quy hoạch xây dựng đô thị của tỉnh trong tương lai. Đây sẽ là nguồn tư liệu có độ tin cậy cao về vấn đề phát triển đô thị, đặc biệt là phát triển đô thị ven biển, ven sông trên địa bàn Quảng Nam theo hướng sinh thái và bền vững.

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, tỉnh đang trong quá trình lấy ý kiến góp ý, lập quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050; dự kiến đến quý I/2023 hoàn thành trình Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình đó, tỉnh đã tổ chức nhiều hội thảo các cấp để lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành. Trong đó, vấn đề quy hoạch đô thị, đô thị ven sông, ven biển là nội dung được Quảng Nam chú trọng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết thêm, đây là hội thảo chuyên sâu để Quảng Nam lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về những thách thức, cơ hội trong quy hoạch phát triển đô thị ven sông, ven biển cũng như mối quan hệ với các đô thị khác trong khu vực. Trong đó, một số vấn đề mà tỉnh quan tâm là về định hướng mở rộng đô thị Điện Bàn về phía bắc; giải quyết vấn đề bảo tồn đô thị cổ Hội An cùng với sự quá tải về dân cư, môi trường…của Hội An trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ, du lịch nơi đây; phát triển đô thị của Duy Xuyên, Thăng Bình với lợi thế ven biển…

KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội QHPTĐT Việt Nam hy vọng: Hội thảo lần này cũng sẽ đưa ra được các định hướng quy hoạch, quản lý phát triển của các đô thị ven biển theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh gắn kết với phát triển du lịch bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ đó đề xuất những giải pháp quy hoạch không gian đô thị ven biển và một số cơ chế chính sách đặc thù, đảm bảo cho sự phát triển xanh bền vững của các đô thị ven biển Việt Nam.

 

KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phát biểu 

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi đánh giá, ở nước ta, khu kinh tế biển (KKTB) đã được xây dựng, phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 09/NQ-TW của Ban chấp hành Trung ương về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 (ban hành năm 2007). Đến nay, mức độ phát triển KKTB còn ở mức độ khác nhau, chưa đạt được mục tiêu mong đợi, đầu tư nước ngoài thấp, một số khu được điều chuyển chức năng và mục tiêu. Liên quan đến tình trạng hiện nay có nhiều lý do, trong đó có sự đan xen giữa thách thức và cơ hội. Cho nên, KKTB cần phải phát triển theo hướng bền vững để bảo đảm hiệu quả về kinh tế, an toàn sinh thái-môi trường và an sinh xã hội. Chỉ như vậy, KKTB nước ta mới có khả năng hội nhập, sản phẩm tạo ra mới có sức cạnh tranh, mới thu hút được đầu tư nước ngoài, Đồng thời, cần nhận diện đúng điểm nghẽn, nút thắt trong phát triển bền vững cho từng KKTB để có mô hình phát triển tương ứng, xanh và bền vững gắn với phát triển không gian văn hóa biển đặc trưng Việt Nam và mang bản sắc địa phương…

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, phân tích một số nội dung: Xác định vai trò, vị thế và xu hướng của đô thị ven biển, ven sông khu vực Duyên hải Miền Trung trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của các địa phương; Đánh giá thực trạng quy hoạch, quản lý phát triển đô thị ven biển, ven sông kết nối liên vùng theo hướng phát triển bền vững; Thực trạng và xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển của khu vực Duyên hải Miền Trung và tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh đó, là định hướng phát triển đô thị ven biển, ven sông theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh, thông minh gắn với phát triển du lịch bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; Đề xuất giải pháp quy hoạch không gian đô thị ven biển, ven sông. Hội thảo cũng tập trung đề xuất quy hoạch kiến trúc đô thị ven sông, ven biển theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hoá địa phương, khuyến nghị những cơ chế chính sách đặc thù, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của các đô thị ven biển, ven sông tỉnh Quảng Nam.

 

Ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam; Ông Lê Trí Thanh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam chủ trì hội nghị.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy