TANDTC tổ chức Hội nghị trực tuyến, giải đáp vướng mắc liên quan đến án hành chính

Sáng ngày 13/6, TANDTC tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ trực tuyến, giải đáp một số vướng mắc trong quá trình giải quyết, xét xử các vụ án hành chính. Nhiều câu hỏi, ý kiến từ TAND các tỉnh, thành phố đã được Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn tháo gỡ, giải đáp cụ thể.

GS Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC chủ trì Hội nghị.

Ủy viên ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến đồng chủ trì và trực tiếp điều hành Hội nghị.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Dự Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm trụ sở TANDTC có Phó Chánh án thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ; Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng; thành viên Hội đồng Thẩm phán TANDTC; Lãnh đạo các đơn vị thuộc TANDTC; Thẩm tra viên, Thư ký các Vụ Giám đốc kiểm tra I, II, III.

Tại các điểm cầu thành phần Vụ Công tác phía Nam; TAND cấp cao; TAND cấp tỉnh, huyện; Tòa án quân sự các cấp; Học viện Tòa án.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết: "TANDTC đã có đề xuất Quốc hội thành lập Tòa án chuyên biệt về án hành chính, đề xuất này cho đến nay cơ bản được Quốc hội ủng hộ. Việc tổ chức đối thoại giữa Hội đồng Thẩm phán với TAND các cấp để giải đáp những vấn đề vướng mắc, nâng cao năng lực cho đội ngũ giải quyết án hành chính là rất cần thiết, ý nghĩa".

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng: “Một trong những tồn tại của chúng ta là nâng cao chất lượng giải quyết án hành chính, thống kê trong thời gian qua cho thấy tỷ lệ giải quyết án hành chính rất thấp so với các loại án khác như án hình sự, dân sự. Thời gian giải quyết án hành chính còn lâu, tồn đọng nhiều, chất lượng giải quyết án chưa được đảm bảo, tỷ lệ phải sửa án cao”.

“Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có cả khách quan và chủ quan. Hôm nay Hội đồng Thẩm phán sẽ giải đáp những vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực tiễn xét xử án tại các địa phương. Đây là những vấn đề khó, đề nghị các đồng chí tham gia Hội nghị từ các điểm cầu tập trung lắng nghe, ghi chép, tiếp thu nhất là những thẩm phán được giao nhiệm vụ xét xử án hành chính”. Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

 

Hội nghị kết nối trực tuyến đến các điểm cầu thành phần trong hệ thống Tòa án cả nước

Chánh án Nguyễn Hòa Bình mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu, qua thực tiễn xét xử có những ý kiến  phản hồi để đóng góp vào mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giải quyết án hành chính nói riêng, nâng cao năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức TAND nói chung.

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu trung tâm

Tại Hội nghị các điểm cầu thành phần TAND các cấp đã liên tục đặt ra những câu hỏi, những vấn đề vướng mắc trong Luật Tố tụng hành chính.

Giải đáp những vấn đề trên, các thành viên Hội đồng thẩm phán TANDTC đã lắng nghe, đưa ra những hướng dẫn, giải đáp cụ thể cho từng câu hỏi, đề xuất phương án giải quyết từng vấn đề.

 

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Tiến đồng chủ trì điều hành Hội nghị và trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi từ các điểm cầu

 

Thẩm phán TANDTC Trần Hồng Hà giải đáp vấn đề từ các điểm cầu

 

Thẩm phán Ngô Tiến Hùng giải đáp vấn đề từ các điểm cầu

 

Thẩm phán TANDTC Ngô Hồng Phúc giải đáp vấn đề từ các điểm cầu

Hội nghị tiếp tục diễn ra trong cả ngày 13/6/2024, đến nay đã có hơn 40 câu hỏi, vấn đề từ các điểm cầu thành phần được thành viên Hội đồng Thẩm phán giải đáp.

TRIỆU HỒ

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị