Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới gắn với hoạt động của Tòa án nhân dân

Sáng ngày 22/12 tại trụ sở TANDTC đã diễn ra chương trình Hội thảo về tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trong tình hình mới gắn với hoạt động của Tòa án nhân dân.

Hội thảo do Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) phối hợp với Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Hội thảo điễn ra theo hình thức tập trung tại điểm cầu trung tâm ở trụ sở TANDTC, kết hợp trực tuyến kết nối với các điểm cầu TAND tỉnh, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC tham dự và chỉ đạo hội thảo; đồng chủ trì có đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; cùng tham dự có Thẩm phán TANDTC Ngô Tiến Hùng; Đồng chí đồng chí Trần Đức Vinh, Tổng Biên tập Báo Công lý. Cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị TANDTC, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội; Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam và các Bộ, Ban, ngành, các đơn vị thuộc TANDTC, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TANDTC phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn văn Du, Phó Chánh án TANDTC cho biết: Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử là một chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Tòa án, trong đó có hoạt động tuyên truyền về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Thông qua hoạt động xét xử, các quy định của pháp luật đến với người dân cụ thể, dễ hiểu; qua đó nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân được nâng lên, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. Thông qua các vụ án, bản án đem lại hiệu ứng tuyên truyền mạnh mẽ, thu hút người dân quan tâm, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông từ Trung ương đến địa phương.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du quán triệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình phối hợp giữa TANDTC và Ủy ban ATGT Quốc gia và mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Các cơ quan đơn vị thuộc TANDTC phối hợp chặt chẽ với Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện các phương thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông một cách thiết thực, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định pháp luật nhằm phát huy hiệu quả của công tác xét xử trong hoạt động truyền thông. Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông thật sự có ý nghĩa, góp phần tích cực vào mục tiêu chấp hành pháp luật, kiềm chế tai nạn giao thông đang là nỗi lo của xã hội hiện nay.

TS. Nguyễn Văn Nam (Học viện Tòa án) trình bày tham luận về vai trò của hệ thống TAND trong công tác thông tin tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe tham luận về vai trò của hệ thống TAND trong công tác Thông tin - Tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT do TS. Nguyễn Văn Nam (Học viện Tòa án) đã chia sẻ. Chuyên gia Nguyễn Hữu Cường, Phó Giám đốc Ban Bảo hiểm xe cơ giới - Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cũng đã trình bày tham luận về vai trò của bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự ATGT thông qua các hoạt động của hệ thống TAND, đặc biệt là công tác xét xử. Thông qua hoạt động xét xử đã tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, làm rõ nguyên nhân, hậu quả, trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan đến hành vi vi phạm về trật tự ATGT; xây dựng các án lệ liên quan tới xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT để xử lý kịp thời, nâng cao tác dụng giáo dục và răn đe.

TS. Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Ông Hùng cho hay, theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong những năm gần đây, tai nạn giao thông giảm sâu. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt của hệ thống chính trị và các cơ quan chức năng, trong đó có vai trò rất quan trọng của TANDTC và TAND các cấp.

Ông Khuất Việt Hùng chia sẻ: Từ kết quả xét xử và các hoạt động tuyên truyền giáo giục pháp luật thông qua phiên tòa của hệ thống Tòa án, mỗi bản án là một kênh thông tin truyên truyền lan tỏa những thông điệp quan trọng để tạo sự chuyển biến biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, dần hình thành thói quen văn hóa tham gia giao thông an toàn.

TRIỆU HỒ