Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về TAND huyện H
Yêu cầu của anh A không cần thông qua thủ tục hoà giải

Qua nghiên cứu bài viết “Khởi kiện đòi tiền lương, nơi khởi kiện và điều kiện thụ lý” của tác giả Đinh Bá Thi, đăng ngày 15/6/2024, tôi nhất trí một số vấn đề trao đổi về tranh chấp lao động gồm: thời hiệu khởi kiện, xác định quan hệ pháp luật tranh chấp, thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Xác định quan hệ pháp luật tranh chấp

Căn cứ theo điểm b, khoản 1 Điều 32 BLTTDS 2015 quy định về những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì quan hệ tranh chấp trong vụ án này là tranh chấp lao động, cụ thể là: “Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động là Công ty X và người lao động ông Nguyễn Văn A.

- Xác định thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

Theo quy định tại Điều 187 BLLĐ 2019, thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân bao gồm : hoà giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động, Toà án nhân dân.

Đối với vụ án này, quan hệ pháp luật tranh chấp là tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động. Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 188 BLLĐ 2019, thì đây là tranh chấp thuộc trường hợp không bắt buộc phải qua thủ tục hoà giải.

“1. Tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải: 

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; ...”

Như vậy, đối với tranh chấp này, anh Nguyễn Văn A hoàn toàn có thể nộp đơn khởi kiện ra Toà án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Về thời hiệu khởi kiện

Căn cứ khoản 3 Điều 190 Bộ luật Lao động 2019 quy định “Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân thì thời hiệu khởi kiện là 01 năm, kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm”.

Công ty X chậm trả thanh toán các khoản tiền phẫu thuật tháng 01, 02, 03, 04/2023 với tổng số tiền 60 triệu đồng. Anh A nghỉ việc tại Công ty X từ tháng 6/2023 nên đây à thời điểm để xác định thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Căn cứ Đơn khởi kiện của anh Nguyễn Văn A nộp trực tiếp tại Toà án huyện H, tỉnh P vào tháng 12/2023 (chưa rõ ngày). Vì vậy, việc khởi kiện của anh A là đúng theo quy định của pháp luật.

Về thẩm quyền giải quyết của Toà án

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 32 BLTTDS 2015 quy định những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì vụ án tranh chấp về lao động giữa Công ty X và anh A thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, giữa anh A và Công ty X không cần tham gia thủ tục hòa giải.

Căn cứ điểm c, khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì vụ án này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện;

Giữa anh A và Công ty X theo nội dung vụ án là không có thoả thuận nào về việc lựa chọn Toà án có thẩm quyền giải quyết. Do đó sẽ phát sinh 2 trường hợp như sau :

+ Nếu anh A (nguyên đơn) có yêu cầu thì Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động. (điểm đ khoản 1 Điều 40 BLTTDS 2015)

 + Trường hợp anh A không có yêu cầu thì Tòa án nơi bị đơn có trụ sở (bị đơn là người sử dụng lao động) sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết vụ án trên là TAND cấp huyện nơi anh A cư trú do anh A có yêu cầu, cụ thể là Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh P. Và TAND huyện H, tỉnh P phải thụ lý, giải quyết tranh chấp này.

Trên đây là quan điểm của tác giả, rất mong nhận được sự phản hồi và trao đổi cùng với quý đồng nghiệp và bạn đọc.

PHẠM MINH ĐÔ (Tòa án Quân sự Quân khu 7)

TAND quận Liên Chiểu -TP Đà Nẵng xét xử vụ tranh chấp tiền lương- Ảnh: Vĩnh Quyên