Tiêm chủng vắc-xin không bảo đảm: Bộ Y tế cần chỉ đạo kiểm tra toàn diện

Quy trình bảo quản và chủng ngừa vắc xin tại nhiều Trung tâm tiêm chủng vắc xin không bảo đảm, ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêm phòng và sức khoẻ người dân. Bộ Y tế cần vào cuộc thanh kiểm tra để khắc phục những lỗ hổng này.

Ngày 6/7, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết: Vào cuối tháng 6/2024, lực lượng chức năng phát hiện tại một cơ sở tiêm chủng phường Tân Hương, quận Tân Phú, TP.HCM không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm.

Ngoài ra, phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đảm bảo chính xác và cơ sở này không tuân thủ quy định nhập liệu trên hệ thống Thông tin Tiêm chủng quốc gia.

Tình trạng cũng tương tự khi Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra Trung tâm tiêm chủng ở địa chỉ 226- 228 Yersin, TP. Thủ Dầu Một. Theo đó, cơ sở này không cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia vào cuối buổi tiêm. Theo ngành y tế Bình Dương, quy trình tiêm chủng vắc-xin an toàn tại cơ sở này không đảm bảo; chưa có phòng theo dõi phản ứng sau tiêm, đặc biệt chưa có phòng, kho dự trữ, bảo quản vắc xin theo chuẩn GSP.

Trước đó, vào tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh. Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, 2 cơ sở này không đảm bảo một số thủ tục, giấy tờ sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ hoạt động trong vòng 1 tháng  để bổ sung, hoàn thiện đúng các yêu cầu theo quy định yêu cầu. Được biết, đến ngày 07/6/2024, trung tâm tiêm chủng này đã được cấp giấy phép hoạt động bình thường trở lại.

Trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết  Đoàn kiểm tra phát hiện 2 cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có nhiều tồn tại cần khắc phục. Cụ thể, tại cơ sở tiêm chủng số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu). Chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không có mục vệ sinh tủ lạnh; Không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng; Biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin…

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng số 46 ở số 27 – 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, Về dây chuyền lạnh, Trung tâm này cũng không có khu vực chờ xử lý trong tủ bảo quản; Không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; Không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này cũng có sổ theo dõi sau tiêm, chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt....

Theo các chuyên gia, hiện nay, thực trạng các cơ sở tiêm chủng không bảo quản vắc-xin an toàn trong điều kiện của kho bảo quản vắc-xin đạt chuẩn GSP, không thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn là một vấn đề đáng lo ngại. Nhiều khảo sát cho thấy không ít cơ sở tiêm chủng không được đầu tư đầy đủ vật tư, thiết bị và nguồn lực để thực hiện việc tiêm chủng đúng quy trình an toàn, thậm chí còn được bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng, dù được cài đặt với nhiệt độ 2-8 độ C nhưng thực tế sử dụng và các thao tác đóng mở không đảm bảo duy trì yếu tố nhiệt độ này.

Một số cơ sở tiêm chủng không có đủ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, không chuyên nghiệp…dẫn đến việc thiếu sót trong công tác kiểm soát và theo dõi quá trình tiêm chủng, khiến người dân không được tiếp nhận quy trình tiêm chủng chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, gây thiệt thòi thậm chí là tác hại xấu đến sức khoẻ và tính mạng của người sử dụng.

Về quy trình tiêm chủng an toàn,  Bộ Y tế đưa ra quy trình 4 bước để khuyến cáo đảm bảo an toàn tiêm chủng bao gồm: xác định đối tượng tiêm, loại vắc xin, các vấn đề về đánh giá, khám sàng lọc tiêm chủng và tư vấn sau tiêm để đảm bảo rằng khi quay trở về nhà, tự theo dõi dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế. Thế nhưng thực tế kiểm tra các cơ sở tiêm chủng như trên cho thấy vấn đề an toàn trong tiêm chủng chưa được đơn vị quan tâm. Vì vậy, rất cần Bộ Y tế vào cuộc thanh kiểm tra các trung tâm tiêm chủng để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong quy trình tiêm chủng nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

NHÓM PV

Tiêm chủng  - Ảnh: MH