TP.HCM: Phát hiện một công ty vận chuyển cấp cứu hoạt động không phép

Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM vừa phát hiện trang thông tin điện tử quảng cáo các nội dung liên quan đến cấp cứu và vận chuyển người bệnh. Qua kiểm tra thì xác định đây là những hoạt động không có giấy phép và có dấu hiệu bắt chẹt người bệnh.

Quảng cáo trái phép của Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức.

Đoàn kiểm tra ghi nhận, chủ trang trên là Công ty TNHH Cấp cứu Phước Đức, đặt tại số 505/7 Bến Bình Đông, phường 13, quận 8. Thời điểm kiểm tra, cơ sở này chỉ cung cấp cho Đoàn kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (số 0318370669, ngày 27/3/2024) do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp.

Giám đốc cơ sở là ông P.T.T., với lĩnh vực hoạt động bao gồm: Hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa; Dịch vụ vận chuyển cứu thương, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà… Tra cứu dữ liệu, Đoàn kiểm tra xác định, Sở Y tế TP.HCM chưa cấp bất cứ giấy phép nào cho cơ sở này liên quan đến hoạt động khám chữa bệnh, cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận cơ sở có trang bị 1 giường bệnh, 1 máy tạo oxy, 1 máy hút đàm, 1 máy thở xách tay. Công ty có 4 xe vận chuyển cấp cứu có Giấy chứng nhận đăng ký xe ôtô và Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Trong đó, có 2 xe đang đi vận chuyển người bệnh, 2 xe đang bảo dưỡng.

Trên trang thông tin điện tử "goixecuuthuong.com" có hình ảnh bác sĩ và quảng cáo các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực vận chuyển cấp cứu người bệnh, như: "Cấp cứu Phước Đức là một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ vận chuyển cấp cứu tại Việt Nam...".

Trước đó, tại các quán cà phê phía sau Cổng số 6 của bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM) xuất hiện hàng loạt biển quảng cáo của Đội xe vận chuyển cấp cứu Phước Đức. Với cam kết hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, giá cả thoả thuận, hoạt động 24/24… nhà xe này đã thu hút sự quan tâm của nhiều gia đình bệnh nhân.

Tuy nhiên, liên quan đến hoạt động vận chuyển người bệnh của Đội xe vận chuyển cấp cứu Phước Đức có nhiều thông tin phản ánh nhà xe này hoạt động không đảm bảo quy định về giấy phép hoạt động vận chuyển người bệnh. Quá trình vận chuyển có dấu hiệu chặt chém khi thu phí vận chuyển người bệnh cao.

 

Nội dung bài đăng cảnh báo trên Facebook của tài khoản “Thuỳ Dung”.

Nội dung bài đăng cảnh báo trên Facebook của tài khoản “Thuỳ Dung”.

Cụ thể, tài khoản mạng xã hội Facebook “Thuỳ Dung” cho biết, khi đi lãnh cơm từ thiện ngoài cổng số 6 của bệnh viện Chợ Rẫy thì thấy biển quảng cáo của Đội xe vận chuyển cấp cứu Phước Đức, do đó người này đã liên hệ nhà xe để sử dụng dịch vụ. Sau khi chở bệnh nhân từ bệnh viện Chợ Rẫy về Trà Vinh thì nhà xe này yêu cầu người nhà phải hỗ trợ 2,5 triệu đồng tiền dầu.

Sở Y tế TP.HCM cũng kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở vận chuyển cấp cứu người bệnh không phép trên địa bàn Thành phố, hoặc các thông tin quảng cáo dịch vụ về y tế trái phép có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app "Y tế trực tuyến" để cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 và khoản 3 Điều 56 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.00.000 đồng (nhân đôi đối với vi phạm là tổ chức).

Liên quan hoạt động “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” theo quy định tại khoản 5 Điều 4 và điểm a khoản 6 Điều 39 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế mức phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (nhân đôi đối với vi phạm là tổ chức).

 

THIÊN NAM

Hàng loạt biển quảng cáo của Đội xe vận chuyển cấp cứu Phước Đức được treo gần khu vực cổng số 6 của bệnh viện Chợ Rẫy.