Vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại – 6 bị cáo bị tử hình

Ngày 29/12, phiên tòa xét xử vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên tiếp tục diễn ra sau một ngày nghị án, TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên án, trong đó có 6 bị cáo bị phạt tử hình, 3 bị cáo bị phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Bản chất thú tính

Cách đây gần 1 năm, vụ nữ sinh đi bán gà cho mẹ ở Điện Biên mất tích vào đúng chiều 30 Tết, sau đó bị sát hại gây chấn động dư luận. Sự việc bắt đầu từ cuộc điện thoại của Vương Văn Hùng ở Tuần Giáo, đặt mua 10 con gà, nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đi giao hàng rồi không thấy trở về. Tối cùng ngày, gia đình trình báo công an.

3 ngày sau, thi thể nữ sinh Cao Mỹ Duyên được phát hiện tại khu vực chăn nuôi của một ngôi nhà vắng chủ ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Kết quả khám nghiệm xác định nữ sinh tử vong do bị siết cổ.

Cơ quan điều tra lập tức bắt Vương Văn Hùng. Ít ngày sau, bắt tiếp 4 bị can: Bùi Văn Công ; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng về các tội Giết người, Bắt giữ người trái pháp luật, Hiếp dâm.

Tiếp đó, bắt Bùi Thị Kim Thu, vợ Bùi Văn Công về tội che giấu tội phạm.

Cuối cùng là Vì Văn Toán, được cơ quan công an xác định có vai trò cầm đầu trong vụ trọng án này. Toán đã thuê Bùi Văn Công và đồng bọn bắt cóc Cao Mỹ Duyên để tống tiền, hãm hiếp và giết hại nữ sinh xấu số. Các đối tượng có mối quan hệ với nhau vì thường xuyên mua ma túy từ vợ chồng Toán.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo thể hiện bản chất thú tính, gây phẫn nộ dư luận, khiến cho một bộ phận người dân ở các dân tộc thiểu số ở Điện Biên hoang mang, lo lắng.

Giai đoạn đầu, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra, các bị cáo có nhiều tiền án và có quan hệ vợ chồng như Công – Thu, quan hệ anh em như Dũng – Nhiệm. Trong quá trình điều tra, đa phần các bị cáo mới thừa nhận tội ác đã gây ra. Tuy nhiên, khi xét hỏi tại tòa, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu lại không thành khẩn nhận tội, quanh co chối tội, 6 bị cáo còn lại đã thành khẩn khai nhận tội.

6 bị cáo bị tuyên phạt tử hình

Sau khi đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX đã quyết định xử phạt:

9 bị cáo trong vụ án – Ảnh: Báo suckhoecongdong

1.Vì Văn Toán: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

2.Bùi Văn Công: Tử hình về tội Giết người, 14 năm tù tội Hiếp dâm, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 24 tháng về tội Tàng trữ ma túy. Tổng hình phạt là tử hình.

3.Vương Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 10 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

4.Phạm Văn Nhiệm: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

5.Lường Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

6.Lường Văn Lả: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

7.Phạm Văn Dũng: 10 năm tù tội Hiếp dâm

8.Cầm Văn Chương: 9 năm tù tội Hiếp dâm

9.Bùi Thị Kim Thu: 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Cụ thể: Bùi Văn Công 55 triệu, Vì Văn Toán 49 triệu, Phạm Văn Nhiệm 23 triệu, Lường Văn Lả 23 triệu, Vương Văn Hùng 25 triệu, Lường Văn Hùng 23 triệu, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương tổng 3 triệu đồng.

Người vắng mặt

Một người không có mặt trong phiên tòa nhưng không thể nói là không có trách nhiệm liên đới quan trọng đến vụ án đau lòng này là mẹ của nạn nhân Cao Mỹ Duyên tức Trần Thị Hiền.

Năm 2019, Vì Văn Toán ra tù, trở về địa phương, đã gặp Trần Thị Hiền để đòi 300 triệu đồng mà Toán cho rằng Hiền nợ tiền mua bán 2 bánh heroin 10 năm trước. Hiền từ chối trả tiền nên Toán cùng nhóm của Bùi Văn Công bắt cóc con gái của Hiền là Cao Mỹ Duyên vào chiều 30 Tết.

Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ nạn nhân Duyên tại phiên tòa (tháng 11/2019) hàng đầu, thứ hai từ trái sang – Ảnh VPG

Tối cùng ngày, Toán lấy điện thoại của Cao Mỹ Duyên gọi cho Hiền để ép trả nợ, nhưng Hiền vẫn từ chối đưa tiền và dọa sẽ báo cảnh sát. Dù biết con gái đang bị nguy hiểm, biết rõ kẻ đang bắt giữ con gái mình nhưng Trần Thị Hiền vẫn không báo cảnh sát như đã đe dọa Vì Văn Toán. Đối tượng lo bại lộ chuyện mua bán trái phép chất ma túy của bản thân hơn là sự an nguy của con gái.

Hậu quả là từ tối 30 Tết đến sáng mùng 3 Tết (7/2/2019), Công và 5 người khác khống chế, hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên nhiều lần, thấy nạn nhân sức khỏe yếu, các đối tượng đã sát hại và đưa thi thể nạn nhân tới bỏ tại căn nhà hoang.

Ngày 25/5, cơ quan điều tra khởi tố bị can Trần Thị Hiền về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đúng là giữa Hiền và Toán từng mua bán trái phép chất ma túy, Hiền còn nợ Toán khoảng 300 triệu đồng. Ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu và Lường Văn Hùng mức án chung thân; bị cáo Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công mức án 20 năm tù.

Vụ án thêm một lần cảnh báo về hậu quả khủng khiếp của ma túy, tội phạm đã khiến cả tình mẫu tử vốn thiêng liêng bị xóa nhòa, mà Trần Thị Hiền là một điển hình.

MINH KHÔI