Thời hạn xét xử phúc thẩm

- Tòa án tỉnh đã thông báo thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm từ tháng 11/2017 nhưng đến nay chưa đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Xin Tạp chí cho hỏi thời hạn xét xử phúc thẩm bao nhiêu ngày? Việc gần 1 năm chưa xét xử phúc thẩm có đúng hay không? Chúng tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình.

24 tháng 10 năm 2018 10:15 GMT+7    4 Bình luận

Hỏi: Tôi là bị đơn trong vụ án dân sự, sau khi khiếu nại bản án phúc thẩm đã được Chánh án TANDTC ra Quyết định kháng nghị và bản án giám đốc thẩm đã chấp nhận kháng nghị, hủy bỏ bản án phúc thẩm, giao Tòa án tỉnh xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm.

Tòa án tỉnh đã thông báo thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm từ tháng 11/2017 nhưng đến nay chưa đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Xin Tạp chí cho hỏi thời hạn xét xử phúc thẩm bao nhiêu ngày? Việc gần 1 năm chưa xét xử phúc thẩm có đúng hay không? Chúng tôi phải làm gì để bảo đảm quyền lợi của mình.

(Nguyễn Xuân Phong, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai)

Giải đáp:

Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm như sau:

Điều 286. Thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm 

 1. Trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, tuỳ từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:
 2. a) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 3. b) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 4. c) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

 1. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
 2. Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 3. Thời hạn quy định tại Điều này không áp dụng đối với vụ án xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu trên, thời hạn chuẩn bị xét xử phúc là 02 tháng, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng. Như vậy tối đa trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải ra một trong các quyết định: (1) Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án; (2) Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án; (3) Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đồng thời, Điều 499 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định:

Điều 499. Quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự có thể bị khiếu nại

 1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 2. Đối với bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nếu có kháng cáo, kháng nghị và các quyết định tố tụng khác do người tiến hành tố tụng dân sự ban hành nếu có khiếu nại, kiến nghị thì không giải quyết theo quy định của Chương này mà được giải quyết theo quy định của các chương tương ứng của Bộ luật này.

Đối với trường hợp bạn hỏi, vụ án được Tòa án thông báo thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm từ tháng 11/2017 mà đến nay (đã 11 tháng) chưa được đưa ra xét xử phúc thẩm là vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm. Để bảo đảm quyền lợi của mình, Bạn có thể trực tiếp đến gặp Thẩm phán được phân công làm chủ tọa phiên tòa phúc thẩm hoặc làm đơn yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử. Bạn cũng có thể khiếu nại đến Chánh án Tòa án đang thụ lý vụ án về hành vi chậm đưa vụ án ra xét xử của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa theo quy định của khoản 1 Điều 499 Bộ luật Tố tụng dân sự nêu trên.

NGUYỄN KIM CHI

 

 

Bình luận (4)
 1. Không biết có chuyện gì mà tòa ngâm lâu vậy ta, nhứt là sau khi bản án phúc thẩm trước đã bị hủy để xét xử lại, là biết xử sao cho đúng rồi. Đúng là không bình thường...

  Huỳnh Văn 04:11 26/07.2021 GMT+7 Trả lời

 2. Cho hỏi tôi nhận được thông báo kháng cáo của bị đơn trong vụ án dận sự hôn nhân và gia đình từ ngày 20.09.2019 tôi có lên tòa sơ thẩm hỏi thì đc biết đã chuyển lên cấp phúc thẩm vậy cho tôi hỏi từ khi nhận được thông báo kháng cáo của tòa sơ thẩm thì trong thời gian bao nhiêu lâu thì xét phúc thẩm trường hợp của tôi như vậy đã quá thời hạn theo quy định chưa...nếu quá thời hạn thì bản án sơ thẩm có đc chấp nhận ko

  Hoàng Đàm Vinh 04:11 26/07.2021 GMT+7 Trả lời

 3. Xin cho hỏi tôi bị toà xử 18 tháng tù về tội mua bán chất ma túy nhưng đã làm đơn kháng cáo tính đến nay đã gần 3 tháng nhưng chưa thấy toà gọi xử phúc thẩm lại...xin cho hỏi trường hợp như tôi thì bao lâu toà sẽ xử phúc thẩm lại ạ

  Nấm lùn 04:11 26/07.2021 GMT+7 Trả lời

 4. Cho tôi hỏi ck tôi bị toà xử 36 tháng tù vì tội cygtt nhưng đã làm đơn kháng cáo.tính đến nay đã gần 2 tháng nhưng chưa thấy toà gọi xử phúc thẩm.xin cho hỏi trường hợp của ck em bao lâu mới mở lại phiên toà phúc thẩm ạ 2-gia đình nguyên đơn muốn rút đơn trong phiên toà phúc thẩm có được không.nếu được thì ck e phải đi bao lâu ạ

  Tran thi hue 04:11 26/07.2021 GMT+7 Trả lời

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy