Vì sao Dự án Nâng cấp Trường ĐH Cần Thơ giải ngân thấp và chậm tiến độ

VĂN DON - Tính đến ngày 24/6/2021, Dự án nâng cấp Trường ĐH Cần Thơ mới chỉ giải ngân được 6%, tương đương với 15,292 tỷ đồng. Với việc dự án bị chậm tiến độ như vậy không chỉ ảnh hưởng tới việc giải ngân nguồn vốn mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới việc dạy và học của nhà trường.

26 tháng 08 năm 2021 17:27 GMT+7    0 Bình luận

Chậm tiến độ

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Nâng cấp Trường ĐH Cần Thơ được đầu tư với mục tiêu trở thành trường Đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này được thực hiện bằng nguồn vốn ODA và triển khai xây dựng trong 7 năm (2015-2022), tổng kinh phí khoảng 2.300 tỷ đồng.

Các nhà thầu gồm Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH một thành viên đã trúng gói thầu số 05 "Thi công xây dựng khối nhà Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (RLC) và Nhà lưới"; Liên danh Tổng công ty Thành An - Tổng công ty 789 trúng gói thầu số 06 "Thi công xây dựng khối nhà Phòng thí nghiệm công nghệ cao (ATL) và Trại giống thủy sản".

 

Ông Trần Trung Tính, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án và ông Nguyễn Minh Khoan, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH một thành viên ký hợp đồng gói thầu 05 "Thi công xây dựng khối nhà Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (RLC) và Nhà lưới" (ảnh: ctu.edu.vn)

Tuy nhiên, dự án đã bị chậm tiến độ, khiến các hạng mục không được nhà thầu bàn giao đúng như tiến độ cam kết ban đầu. Chính vì vậy, theo thông tin mà PV Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử có được, Ban Quản lý dự án (thuộc Trường ĐH Cần Thơ) đã phải ký phụ lục hợp đồng để gia hạn thời gian thi công hoàn thành hàng mục của dự án. Cụ thể, ngày 31/3/2021, ông Trần Trung Tính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đã ký phụ lục hợp đồng số 10 gói thầu 1-1: Thi công xây dựng (giai đoạn 1) khối nhà Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu (RLC) và Nhà lưới" với Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH một thành viên - người đại diện là ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng Giám đốc ký. Nội dung nêu rõ: “Phần-1: Khối nhà phức hợp Phòng thí nghiệm nghiên cứu “thời gian hoàn thành” là 626 ngày sau ngày nhà thầu nhận được tiền tạm ứng (căn cứ vào ngày mà ngân hàng nơi nhà thầu mở tài khoản phát hành giấy báo có của tiền tạm ứng)”.

Mặc dù, Chủ đầu tư đã gia hạn thời gian để thực hiện dự án nhưng tiến độ thi công xây dựng vấn chậm so với dự kiến, khiến cho Bộ Giáo dục và Đào tạo khá “sốt ruột”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phải đôn đốc

Lo lắng trước tiến độ thi công xây dựng chậm và tỷ lệ giải ngân thấp, ngày 30/6/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải có Công văn số 2692/BGDDT-KHTC về việc đôn đốc tiến độ giải ngân của Trường ĐH Cần Thơ gửi Trường ĐH Cần Thơ do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ký.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến độ thi công xây dựng, tỷ lệ giải ngân rất thấp, tính đến ngày 24/6/2021, Trường ĐH Cần Thơ mới chỉ giải ngân được 6%, tương đương với 15,292 tỷ đồng. Đạt tỷ lệ 6% kế hoạch vốn năm 2021 và có nguy cơ cao không đảm bảo cam kết giải ngân của Chủ đầu tư với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dự án Nâng cấp Trường ĐH Cần Thơ còn đang chậm tiến độ và có tỷ lệ giải ngân vốn thấp

Chính vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ thực hiện nhiều nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng và giải ngân cho dự án này. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường ĐH Cần Thơ báo cáo chi tiết tiến độ giải ngân, tình hình triển khai chi tiết từng hạng mục, làm rõ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Nêu cụ thể nguyên nhân tỷ lệ giải ngân thấp và đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc của dự án trong 06 tháng còn lại của năm 2021.

Bộ cũng lưu ý đơn vị khẩn trương hoàn thành thủ tục giải ngân, thanh toán, ghi thu, ghi chi ngân sách nhà nước đổi với những hạng mục đã có khối lượng, đủ điều kiện để nghiệm thu, thanh toán với nhà thầu theo quy định của pháp luật.

“Tới mốc thời gian 10/7/2021, yêu cầu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Dự án phải đạt tối thiểu 30% kế hoạch vốn năm 2021. Tới 30/9 giải ngân đạt tối thiểu 70% kế hoạch vốn năm 2021 theo cam kết của đơn vị với Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công van số 304/ĐHCT-BQLDA.ODA ngày 26/02/2021”, Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn nêu rõ, tới ngày 10/7/2021, nếu Dự án không đạt tỷ lệ giải ngân tối thiểu 30% vì lý do chủ quan từ phía Trường Đại học Cân Thơ, Thủ trưởng đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc chậm muộn triển khai dự án, Đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không tiên hành các thủ tục thẩm định và trình phê, duyệt đổi với các dự án mở mới để rà soát lại năng lực của đơn vị.

 “Trước mắt, Bộ Giáo dục và Đạo tạo  tạm dừng việc thẩm định đối với các dự án viện trợ của Trường Đại học Cần Thơ (gồm: Hệ thống giáo dục mới quản lý chất thải xanh đề tái chế và bảo vệ môi trường ở Châu Á, Xây dựng kế hoạch và thiết lập chuỗi lúa gạo (SRP) nông hộ nhỏ bên vững ở Đồng bằng sông Cửu Long) và tạm dừng việc thẩm định, cấp dự toán đối với các dự án viện trợ năm 2021 để đơn vị tập trung giải ngân, thực hiện tốt Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cân Thơ trong năm 2021”.

 

Ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ  - Người đang đang phát biểu ( ảnh ctu.edu.vn)

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn cho biết, nếu phát hiện thấy có dấu hiệu không nghiêm túc thực hiện, cố tình chậm trễ hoặc gây cản trở trong công tác giải ngân, thiếu quyết liệt trong tổ chức thực hiện thì xem xét kiểm điểm, kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định.

Để lãm rõ về việc chậm tiến độ cũng như tỷ lệ giải ngân thấp, Phóng viên Tạp chí Tòa án nhân dân điện tử đã gọi điện và nhắn tin cho ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ. Ông Toàn cho biết, kế hoạch đến tháng 9/2021 sẽ giải ngân ngân 90%, tuy nhiên, khi PV hỏi hiện nay đã giải ngân được bao nhiêu % thì ông Toàn lại không trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Bình luận (0)

Ðiền thông tin gửi bình luận

Tên hiển thị: *
Ðịa chỉ email: *

Nội dung (trên 20 ký tự): *

* Bình luận của bạn sẽ được ban quản trị phê duyệt trong thời gian sớm nhất

Hủy