Cần có giải pháp phù hợp đối với tòa nhà câu lạc bộ Golf Đồi Cù của Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt

Phản ánh tới Tạp chí Tòa án nhân dân, Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt cho rằng, hoạt động đầu tư của công ty tại tỉnh Lâm Đồng đang gặp nhiều khó khăn về cơ chế, khiến doanh nghiệp lao đao, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng và có nguy cơ phá sản; trong đó, có dự án tòa nhà câu lạc bộ Golf Đồi Cù đang bị vướng mắc về pháp lý. Mặc dù, UBND tỉnh Lâm Đồng đang đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng dự án này của Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt vẫn đang phải “chịu trận” khi bị đề xuất thu hồi, tháo dỡ…

Tòa nhà clb golf Đồi Cù đang đứng trước nguy cơ bị tháo gỡ do vướng mắc về pháp lý (Ảnh phối cảnh tòa nhà)

Số phận tòa nhà CLB Golf Đồi Cù

Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt là công ty điều hành quản lý tài sản đầu tư của liên doanh DRI vốn nước người. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam, tỷ phú người Mỹ ông Larry Hilblong (một trong 3 thành viên sáng lập hang chuyển phát nhanh DHL trên thế giới) đã quyết định đến Việt Nam năm 1991 để tìm kiếm cơ hội đầu tư và ông đã chọn TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Trên cơ sở giấy phép đầu tư được Ủy ban Nhà nước về hợp tác và đầu tư cấp số 22/GP ngày 08/8/1991, nhóm nhà đầu tư nước ngoài này đã xây dựng cải tạo các công trình khách sạn, biệt thự cổ tại Đà Lạt; trong đó, có việc cải tại sân gofl 18 hố và tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù là một phần của dự án cải tạo này.

Từ năm 2016, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND TP.Đà Lạt và các công ty đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các hạng mục theo giấy chứng nhận đầu tư số 222/GP; việc đưa dự án vào hoạt động sẽ góp phần hoàn thiện các sản phẩm du lịch Đà Lạt, góp phần tạo nguồn thu cho sự phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Do đó, phía công ty ngay lập tức đã lập phương án quy hoạch, kiến trúc tòa nhà câu lạc bộ Golf Đồi Cù trình Hội đồng kiến trúc – quy hoạch tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét, lựa chọn phương án tối ưu để trình UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của công trình; đến nay, Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt đã được phê duyệt hầu hết các thủ tục liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình này. 

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư xây dựng công ty đã gặp phải một số khó khăn vướng mắc, công ty cũng đã chủ động dừng hoạt động thi công, nộp phạt theo quy định nhà nước. Theo Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt thì dự án đang không nhận được thiện cảm của phía các đơn vị chức năng giống như các đơn vị khác, hiện tại công trình đứng trước nguy cơ bị tháo dỡ.

Cũng theo Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt, mới đây, hoạt động khai thác Dinh 1 của đơn vị này cũng bị yêu cầu dừng hoạt động, đóng cửa trả lại cho UBND TP.Đà Lạt vì việc giao công trình này cho phía công ty vào năm 2013 không thông qua đấu giá. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nuối tiếc trước quyết định gây ra nhiều lãng phí của UBND tỉnh Lâm Đồng đối với Dinh 1, khi thu hồi, đóng cửa, rồi bỏ không, giống như hàng trăm biệt thự, công trình kiến trúc cổ lãng phí khác.

UBND tỉnh Lâm Đồng luôn đưa ra giải pháp "hợp thức hóa" sai phạm cho doanh nghiệp nhưng chỉ rất chọn lọc (Ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Hiệp ký văn bản "gỡ sai phạm" cho Công ty Khải Vy)

Trở lại với công trình tòa nhà câu lạc bộ Golf Đồi Cù, đây là một công trình hứa hẹn tạo điểm nhấn và nâng tầm cho du lịch Đà Lạt và khả năng thu hút nhiều khách quốc tế đến hơn. Được ví như con gà đẻ trứng vàng cho kinh tế Lâm Đồng, với số tiền thuê đất gần 140 tỷ đồng mỗi năm, hoạt động của công trình này cũng hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu thuế lớn nhưng lại chưa được tạo điều kiện đúng mức, khiến cho doanh nghiệp gặp khó, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.

Cơ chế tháo gỡ vướng mắc kiểu “nửa vời”

Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện ra nhiều công trình, dự án, khu nghỉ dưỡng, sân golf… xảy ra một số sai phạm trong quá trình xây dựng nhiều công ty đã được báo chí và dư luận lên tiếng khá nhiều, các cơ quan chức năng cũng xác định các dự án đó xây dựng trái phép.

Đơn cử, đầu tháng 2/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng hướng xử lý đối với diện tích rừng bị mất trong quá trình Acteam International thực hiện dự án The Dàlat at 1200. Qua thu thập tài liệu, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá: “Công ty TNHH Acteam International trực tiếp phá rừng để xây dựng công trình hạ tầng; trong diện tích rừng bị mất có 11,5ha rừng phòng hộ thời gian xảy ra mất rừng từ khi thực hiện dự án đến khoảng năm 2017”, số lượng cũng như mức độ vi phạm thuộc diện cần phải xử lý hình sự.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Đình Trường Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Lâm Đồng thì hướng xử lý của cơ quan thực hiện theo hướng chỉ đạo của UBND tỉnh là chỉ yêu cầu doanh nghiệp bồi thường trồng lại rừng trên diện tích đã bị phá.

Có thể thấy, đối với một số sai phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng đều có giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất lợi ích, quyền lợi cho doanh nghiệp. Điều này cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao những dự án đầu tư của Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt như: Dinh 1 hay tòa nhà câu lạc bộ golf  Đồi Cù đang góp phần vào sự phát triển du lịch của TP.Đà Lạt và kinh tế tỉnh Lâm Đồng thì lại bị đẩy vào thế phải dừng, phái phá dỡ trong khi sai phạm của các doanh nghiệp khác lại được “hợp thức hóa”. Liệu rằng, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp của UBND tỉnh Lâm Đồng có thực sự triệt để hay chỉ tháo gỡ có chọn lọc?

Anh Minh