Thừa Thiên Huế: Thuê đất công xây dựng nhà hàng trái phép bên phá Tam Giang

Một nhà hàng bề thế, xây dựng trái phép trên đất công đã tồn tại hơn 1 năm qua, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý dứt điểm vi phạm.

Nhà hàng Thế giới hải sản tại xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng nhiều hạng mục không phép ngang nhiên kinh doanh buôn bán. Đến nay, nhà hàng vẫn hoạt động bình thường khiến dư luận bất bình.

Theo tìm hiểu của PV Tạp chí Toà án điện tử, Nhà hàng Thế giới hải sản tại xã Quảng Lợi được UBND huyện Quảng Điền giao Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Quảng Điền cho ông Phan Quang Trí, địa chỉ thường trú tại Tráng Lực,  thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền thuê làm dịch vụ kinh doanh ăn uống, giải khát.

 

Dãy chữ L ngói đỏ xây dựng trái phép của nhà hàng thế giới hải san Tam Giang

Ông Nguyễn Đình Thông- Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Quảng Điền cho biết, ngày 31/7/2023 Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền ký quyết định về việc phê duyệt kết quả đấu giá cho thuê tài sản sản công Nhà dịch vụ Cồn Tộc, thuộc khu dịch vụ  Cồn Tộc, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền. Theo quyết định tổng diện tích cho thuê công trình dân dụng cấp IV dãy nhà 5 phòng 1 tầng, kết cấu móng cọc bê tông cốt thép tường xây gạch đặc, kết cấu đỡ mái gỗ nhóm III khối nhà xây dựng chưa hoàn thiện. Diện tích đất là 400m2, diện tích àn 396m2, thời gian cho thuê 11 năm. Mức cho thuê là 74.600.000 đồng mỗi năm.

Mặc dù không có trong hợp đồng thuê đất, nhưng chủ nhà hàng đã xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình kiên cố khác để phục vụ nhà hàng hải sản. Cụ thể dãy nhà theo chữ L xây dựng khá đồ sộ, nhiều nơi cơi nới ra phía mặt bờ sông.

 

Nhà hàng Thế giới Hải sản Tam Giang

Ông Nguyễn Đình Thông cũng thừa nhận các hạng mục này đều xây dựng không phép. Khi PV hỏi tại sao lại để tồn tại các công trình không phép như vậy trên đất công; xảy ra sai phạm như vậy trách nhiệm thuộc về ai thì ông Thông nói “tạo điều kiện cho anh em làm ăn”…(!?)

Ông Hồ Lành - Chủ tịch UBND xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền cho biết, việc nhà hàng Thế giới hải sản thuê đất là do huyện cho thuê, UBND xã không liên quan đến việc cho thuê. Các thủ tục thuê đất nhà nước do huyện quản lý. “Việc xây dựng thêm các hạng mục công trình ở khu đất này xã không có thẩm quyền xử lý, tất cả do huyện quản lý hết”, ông Lành nói.

Việc một công trình xây dựng trái phép trên đất công không được chính quyền xử lý nghiêm, đã khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không chính quyền địa phương đang bao che cho sai phạm? Liệu còn bao nhiêu công trình vi phạm đang được chính quyền địa phương nơi đây bao che? Vấn đề trên đề nghị UBND huyện Quảng Điền, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có câu trả lời trước dư luận.

 

Không chỉ xây dựng trái phép nhà hàng này còn có dấu hiệu cơi nới lấn ra phía ngoài

Hiện nay vấn đề lấn chiếm đất công diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên về việc xử lý còn nhiều bất cập và chưa giải quyết được triệt theo đúng quy định của pháp luật, dẫn đến vi phạm vẫn không được ngăn chặn. Để khắc phục tình trạng này, đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với hành vi lấn, chiếm đất công sẽ bị xử phạt hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy từng mức độ, tính chất nguy hiểm của hành vi.

 

HẦU TỶ - GIA LƯƠNG