Vũ Văn D đồng phạm về tội trộm cắp tài

Sau khi nghiên cứu bài viết “Vũ Văn D phạm tội gì?” của tác giả Dương Đức Thịnh, tác giả cho rằng Vũ Văn D phạm tội Trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm.

Vũ Văn D là công an viên xã SĐ có chức trách, nhiệm vụ là giữ gìn trật tự, an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn xã. Đối tượng Th lấy trộm xe là trường hợp phạm tội quả tang và Vũ Văn D có quyền bắt giữ và một số quyền khác theo quy định tại Điều 111 BLTTHS. Tuy nhiên, để thực hiện hành vi phạm tội Tha trái pháp luật người bị bắt… quy định tại Điều 378 (quan điểm 1) và tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 (quan điểm 2) thì người phạm tội phải là người có chức vụ, quyền hạn và sử dụng chức vụ, quyền hạn vào việc phạm tội. Qua tình huống trên chúng ta có thể thấy, để thả Th thì Vũ Văn D không cần sử dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi này. Bằng phương pháp loại trừ, chúng ta có thể loại trừ hai quan điểm đầu tiên.

Đối với quan điểm thứ ba, chúng tôi đồng tình với lập luận của tác giả: Thông thường, hành vi giúp sức được thực hiện qua hành động nhưng cũng có thể có trường hợp giúp sức qua không hành động. Đó có thể là trường hợp của những người có nghĩa vụ pháp lí phải hành động nhưng đã cố ý không hành động và qua đó đã loại trừ trở ngại khách quan ngăn cản việc thực hiện tội phạm của người trực tiếp thực hiện tội phạm, tạo điều kiện cho họ có thể thực hiện hoặc tiếp tục thực hiện tội phạm được đến cùng.

Trong tình huống này, Vũ Văn D đã bắt giữ được Th khi Th thực hiện tội Trộm cắp tài sản chưa hoàn thành. Sau khi được Th xin thả và hứa sau này sẽ hậu tạ nên D đã thả Th giúp Th thực hiện được tội phạm đến cùng. Qua đó, chúng ta có thể thấy Vũ Văn D và Th đã thống nhất được ý chí để chiếm đoạt tài sản là chiếc xe máy của chị L và trong trường hợp này D cũng có lợi ích vật chất (Th hậu tạ) nên việc xử lỹ Vũ Văn D phạm tội Trộm cắp tài sản với vai trò là đồng phạm giúp sức là đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung trao đổi của tác giả đối với bài viết nêu trên. Mong nhận được sự phản hồi từ các bạn đọc.

 *Tòa án quân sự Khu vực Quân khu 4

Tòa án nhân dân huyện Lộc Ninh, Bình Phước xét xử vụ án hình sự - Ảnh: Nguyên Khánh

LÊ NGỌC NAM*