Bế mạc trại sáng tác ca khúc về Tòa án nhân dân

Chiều ngày 01/ 6, tại Trung tâm Đào tạo Tài năng trẻ và Sáng tác TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Toà án nhân dân tối cao phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức Lễ bế mạc trại sáng tác ca khúc viết về TAND.

Tới dự chương trình có ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC; ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Cuộc thi sáng tác ca khúc về TAND được TANDTC phát động từ ngày 01/11/2023 và trại sáng tác ca khúc về đề tài này được tổ chức từ ngày 25/5/ 2024 đến ngày 01/6 /2024.

Tham gia trại sáng tác có 16 nhạc sĩ, đều là những nhạc sĩ có tên tuổi của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trong quá trình dự trại sáng tác, các nhạc sĩ đã có chuyến đi thực tế thăm TAND Tp Móng Cái; TAND tỉnh Quảng Ninh. Kết thúc trại sáng tác, Ban Tổ chức đã nhận được 23 ca khúc của các nhạc sĩ, trong đó có 10 ca khúc suất sắc được lựa chọn hoà âm, phối khí, thu thanh và biểu diễn tại lễ bế mạc.

 

Ông Nguyễn Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC, tặng hoa chúc mừng các nhạc sĩ tham dự trại sáng tác

Nhìn chung, các tác phẩm đã chạm đến mọi khía cạnh của ngành Tòa án. Những khó khăn vất vả và cả niềm vui, niềm tự hào của những người đã và đang thực hiện công việc trong hệ thống thực thi pháp luật. Hình ảnh những con người bình dị, nhân văn được khắc họa chân thực qua mỗi lời ca, bản nhạc 

Trại sáng tác được tổ chức nhằm cung cấp thêm những thông tin, tư liệu về quá trình hình thành và phát triển của TAND, giúp cho các nhạc sĩ có cái nhìn toàn diện về ngành Tòa án và có thêm tư liệu sáng tác ca khúc về TAND. Cuộc thi cũng mong muốn có thêm nhiều ca khúc hát về ngành Tòa án,  hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành TAND (13/9/1945 -13/9/2025).

 

Ca khúc được biểu diễn ngay tại Lễ bế mạc

Ghi nhận những đóng góp của các nhạc sĩ với ngành Toà án, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình phát biểu: “Các tác phẩm có giá trị nhất định về tư tưởng và nghệ thuật, trở thành tài sản tinh thần quý báu của ngành Tòa án. Thông qua các tác phẩm, góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nghề của đội ngũ Thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống Tòa án nhân dân; tạo khí thế phấn khởi và khơi dậy niềm tự hào về sứ mệnh cao cả của ngành Tòa án”.

Ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ: “Các nhạc sĩ đã khai thác nhiều góc độ của ngành Toà án, những đóng góp của hệ thống TAND và khắc họa vẻ đẹp bình dị, nhân văn của người Thẩm phán trong quá trình xét xử, thực hiện sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ công lý. Việc sáng tác các tác phẩm cần có sự đầu tư về thời gian để các nhạc sĩ cho ra đời những tác phẩm tốt, có giá trị nghệ thuật và có sức lan tỏa tới công chúng”.                                                                                               

Tin, ảnh: KIM CHI

Ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao, phát biểu tại buổi lễ