Khai  hội đạp xe Vì hòa bình tại Quảng Trị

Sáng 29/6, tại kỳ đài bờ bắc di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải, UBND tỉnh Quảng Trị, Báo Thanh Niên đã tổ chức khai hội đạp xe Vì hòa bình, mở đầu cho chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế tại đất thiêng Quảng Trị.

Ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói rằng “Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh điều đó. Hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Vậy nên, chúng tôi mong muốn, mỗi người có mặt trong sự kiện Ngày hội đạp xe Vì hòa bình sẽ là một sứ giả Vì hòa bình, truyền khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Quảng Trị nói riêng trong các cuộc đấu tranh vì nền hòa bình; xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

 

Đây là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn Quảng Trị

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập báo Thanh Niên, cho rằng nhiều năm qua, phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao phát triển mạnh. Tuy nhiên, một giải đấu quy mô chưa được tổ chức tại mảnh đất này. Đó cũng là lý do ý tưởng về “Ngày hội đạp xe Vì hòa bình” đã ra đời. Ngày hội sẽ tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân là dịp để giới thiệu một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh; Giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với nhân dân cả nước và nước ngoài.

Với những kỳ vọng đó, khi những vòng xe của sự kiện đạp xe diễu hành lăn bánh trong cũng là lúc những ý tưởng, những thông điệp hòa bình mà Ban tổ chức muốn chuyển tải sẽ được lồng ghép, thể hiện qua từng điểm đến, từng hoạt động tại các điểm đến.

Tặng quà các gia đình có công với cách mạng

Tặng xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Vĩ tuyến 17- cầu Hiền Lương- sông Bến Hải, nơi khai mạc sự kiện cũng là nơi khắc ghi nỗi đau chia cắt đất nước đằng đẵng hơn 20 năm (1954-1975). Đây không chỉ là điểm đến tri ân mà còn là hiện thân, nơi hội tụ của khát vọng hòa bình, thống nhất non sông. Khi đoàn diễu hành của 600 VĐV đi qua cầu Hiền Lương (cũ), các vị đại biểu tung những cánh chim bồ câu, các em học sinh sẽ thả những quả bóng bay lên trời xanh, nguyện cầu hòa bình.

Sau khi xuất phát, đoàn đạp xe diễu hành đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn (Gio Linh) và kết thúc tại Công viên Fidel (TP. Đông Hà). Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn đoàn đã thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng thời tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Công viên Fidel, các vận động viên, các đại biểu đã ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội. Lá cờ rộng 54 m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam), trên đó có những hoạ tiết hình tượng chủ đạo là chim bồ câu ngậm bông lúa thể hiện khát vọng hòa bình, ấm no và hạnh phúc cùng dải lụa đa sắc: đỏ và vàng tượng trưng cho cờ Tổ quốc; màu đỏ cũng là màu máu của các anh hùng liệt sĩ đã xả thân cho hòa bình hôm nay; màu xanh là màu của hòa bình, màu của sự sống hồi sinh và phát triển. Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban Quốc gia UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Đây là hoạt động hưởng ứng Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 quy mô quốc gia, hướng đến quốc tế, sẽ được khai mạc vào tối 6/7, tại khu di tích này.

VIỆT VÂN