Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 – điểm nhấn của Festival Huế diễn ra xuyên suốt trong năm nay, sẽ diễn ra từ ngày 7/6 đến 12/6, với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”. Sự kiện được kỳ vọng mang đến cho du khách những trải nghiệm mới lạ, độc đáo.

Nhiều hoạt động hấp dẫn

Diễn ra từ ngày 7 đến 12/6, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế có 12 hoạt động, chương trình chính: Chương trình “Khai hội” tại Quảng trường Ngọ Môn với nội dung quảng diễn đường phố như một hoạt động chào đón, mở màn cho Tuần lễ Festival Huế 2024.

Chương trình nghệ thuật Khai mạc Tuần lễ Festival vào lúc 20 giờ ngày 7/6 tại không gian Điện Kiến Trung. Chương trình là đêm hội âm thanh, ánh sáng được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng là các giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” tổ chức vào 16 giờ 30 các ngày 8 và 10/6, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị, đưa người dân hòa mình vào ngày hội gắn kết cộng đồng và thắm tình hữu nghị.

Biểu diễn nghệ thuật kèm trình diễn pháo hoa là “thương hiệu” của Festival Huế trong những đêm khai mạc và bế mạc

Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra 19 giờ 30 đến 23 giờ từ ngày 8 - 11/6 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2. Với 13 đoàn và nhóm nghệ thuật của 7 quốc gia tham dự cùng sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng trong nước, ban nhạc, đoàn nghệ thuật nghệ sĩ… Tất cả sẽ cùng phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Đặc biệt, Dạ Yến Hoàng Cung tại sân điện Cần Chánh lúc 18h30 ngày 8/6, sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về ẩm thực Cung đình triều Nguyễn. Show ẩm thực đêm Hoàng cung ngày 10/6 là sự kết hợp tiệc Buffet và các chương trình nghệ thuật Cung đình hòa trong không gian lung linh, huyền ảo của Cung Trường Sanh.

Lễ hội Ánh sáng từ 18 giờ các ngày 8 – 20/6 (từ 9/6 và 12/6) tại Thái Bình Lâu và vườn Thiệu Phương, Đại Nội Huế. Với không gian ánh sáng nghệ thuật lấy cảm hứng từ những chất liệu di sản Huế và công nghệ hiện đại phương Tây sẽ đưa du khách bước vào một cuộc dạo chơi ảo diệu và đầy chất thơ.

Lễ hội Bia vào ngày 8/6 tại số 1 Hà Huy Tập, là bữa tiệc âm nhạc hoành tráng, với sự góp mặt của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật “Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 vào 20 giờ ngày 12/6 tại điện Kiến Trung hứa hẹn là bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc, đậm chất riêng, tạo nên không gian giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, là lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa.

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

Đảm bảo an ninh trật tự và an toàn trong Tuần lễ Festival

Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 là sự kiện văn hóa quan trọng, diễn ra rất nhiều chuỗi hoạt động lớn như: Khai mạc; bế mạc; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”; lễ hội Ánh sáng, lễ hội Hoa đăng; Chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy”,…và nhiều chương trình hoạt động khác, dự kiến có rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến dự; thu hút hàng vạn du khách và người dân đến với lễ hội. Do vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Công an tỉnh với vai trò chủ công phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể tập trung tham mưu cho UBND tỉnh bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống, góp phần vào thành công chung Festival Huế năm 2024.

 

Lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đi kiểm tra, khảo sát công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tại Tuần lễ Festival Huế

Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, Lực lượng công an tỉnh sẽ chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, pháp luật nhằm bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, không để đột biến bất ngờ; phòng ngừa, ngăn chặn đấu tranh, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng; an toàn phòng chống cháy nổ…. với một quyết tâm chính trị cao nhất là bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động tại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu cán bộ chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, chủ động, linh hoạt, nhạy bén trong xử lý vụ việc; có tác phong, thái độ nhân văn, chuẩn mực, vì Nhân dân phục vụ; chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách về con người Cố đô Huế thân thiện, mến khách và thanh bình.

Nhừng ngày qua, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan đã đi kiểm tra, khảo sát công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Hoàng Tỷ - Lương Nghiệp