TP.HCM: Người dân đóng góp 100% kinh phí sửa chữa tuyến đường xuống cấp

Tuyến đường 659 thuộc khu phố 36, phường Phước Long B (TP.Thủ Đức, TP.HCM) vừa được duy tu, sửa chữa khang trang. Tuyến đường được duy tu, sửa chữa hoàn toàn bằng kinh phí do người dân đóng góp tự nguyện.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Trưởng Khu phố 36, phường Phước Long B cho biết, tuyến đường 659 chính thức khởi công duy tu, sửa chữa từ đầu tháng 5/2024, đến đầu thàng 7/2024 thì hoàn thành. Công trình được thực hiện dưới hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”.

 

Tuyến đường 659 thuộc khu phố 36, phường Phước Long B (TP.Thủ Đức, TP.HCM) được duy tu, sửa chữa hoàn toàn bằng kinh phí đóng góp tự nguyện của người dân

Theo ông Tấn, từ nhiều năm nay, người dân trên địa bàn phường Phước Long B mỗi khi di chuyển qua tuyến đường 659 (từ đoạn giao với đường Liên Phường cho đến đường Đỗ Xuân Hợp) đều phải hạ ga, giảm tốc độ bởi tuyến đường đã xuống cấp, xuất hiện nhiều ổ gà. Nghiêm trọng hơn, cứ mỗi khi trời mưa lớn thì cả tuyến đường bị ngập úng, lầy lội nên chẳng mấy ai muốn di chuyển qua cung đường này.

Do đó, để di chuyển từ Đỗ Xuân Hợp sang đường Liên Phường người dân khu vực thường chọn phương án đi vòng khá xa. Trong khi nếu sử dụng tuyến đường 659 thì việc di chuyển từ đường Đỗ Xuân Hợp sang đường Liên Phường chỉ mất khoảng hơn 300m.

“Việc tuyến đường 659 xuống cấp không những gây mất an toàn giao thông, mà việc người dân không sử dụng tuyến đường này cũng làm tăng mật độ lưu thông lên đường Đỗ Xuân Hợp. Tình trạng này kéo dài khiến đường Đỗ Xuân Hợp dễ xảy ra tình trạng kẹt xe hơn vào các giờ cao điểm”, ông Tấn chia sẻ.

 

Trước khi sửa chữa, cứ mỗi khi trời mưa lớn thì cả tuyến đường 659 bị ngập úng, lầy lội

Do đó, sau một thời gian vận động người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn cùng nhau đóng góp, ủng hộ kinh phí. Đầu tháng 5/2024, ông Nguyễn Văn Tấn đại diện cho khu phố 36 đã đứng ra tổ chức duy tu, sửa chữa, thảm nhựa để tuyến đường 659 khang trang, xanh, sạch, đẹp. Cũng như phục vụ đời sống đi lại cho người dân khu vực.

Theo ông Tấn, tuyến đường 659 dài hơn 300m, rộng khoảng 12m nên tổng chi phí để sửa chữa, nâng cấp, nạo vét đường cống thoát nước và tổng vệ sinh cho đến khi hoàn tất hết hơn 316 triệu đồng. Số tiền này hoàn toàn do người dân tự nguyện đóng góp.

“Tuyến đường 659 hoàn tất nâng cấp, sửa chữa đã chấm dứt tình trạng ngập úng, lầy lội bao năm nay mà người dân khu vực phải chịu đựng. Công trình này, thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Phước Long B trong việc nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, góp phần chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường, cải thiện tình trạng giao thông khu vực”, chỉ tay về con đường vừa làm xong, ông Nguyễn Văn Tấn tự hào nói.

 

Tổng chi phí sửa chữa, nâng cấp tuyến đường 659 hết hơn 316 triệu đồng

Liên quan đến việc người dân tự nguyện đóng góp 100% kinh phí để nâng cấp, sửa chữa tuyến đường 659, ông Vũ Xuân Thắng – Cán bộ địa chính phường Phước Long B cho biết: “Tuyến đường 659 vốn là tuyến đường thuộc dự án khu dân cư Minh Tuấn và khu dân cư Phú Nhuận quản lý. Đến nay, chủ đầu tư các dự án này chưa bàn giao cho địa phương quản lý nên không thể sử dụng nguồn vốn đầu tư công để duy tu, sửa chữa. Về vấn đề này địa phương đã nhiều lần phản ánh lên trên và hiện tại vẫn đang chờ các chủ đầu tư bàn giao”.

Theo ông Thắng, để giải quyết khó khăn tức thời do tuyến đường 659 xuống cấp nghiêm trọng, trưởng khu phố 36 đã đứng ra vận động người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp kinh phí thực hiện việc duy tu sửa chữa. Việc làm này cũng được UBND phường Phước Long B đồng tình ủng hộ và phối hợp thực hiện.

Cụ thể, UBND phường Phước Long B đã tổ chức các cuộc họp có biên bản ghi nhận ý kiến của người dân và các đơn vị liên quan trong việc phối hợp thực hiện duy tu, nâng cấp tuyến đường 659 để phục nhu cầu đi lại của người dân; đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

 

Bên cạnh công chỉnh trang đô thị, hằng năm khu phố 36 cũng đặc biệt quan tâm, chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết

Được biết, khu phố 36 vừa mới được thành lập từ đầu tháng 4/2024 theo đề án của UBND phường Phước Long B về việc sắp xếp lại khu phố trên địa bàn.

Theo đó, khu phố 36 được sắp xếp lại từ một phần tổ dân phố 8 (gồm các hộ dân trên đường Liên Phường, KDC Kiến Á, KDC Phú Nhuận, KDC Merita Khang Điền) và tổ dân phố 9 của khu phố 6 cũ. Hiện khu phố 36 mới, có 630 hộ gia đình với 2081 nhân khẩu.

THIÊN NAM